Gia Lai: Giải pháp nào kéo giảm tai nạn giao thông?

(GLO)- Ngày 6-7 lại một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn Gia Lai khiến 2 người chết và 20 người bị thương khi xe tải va chạm với xe công nông chở người tại xã An Trung (huyện Kông Chro). Vụ tai nạn này khiến mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông những tháng cuối năm thêm thách thức, bởi theo thống kê, tình hình tai nạn 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh tuy có giảm cả 3 tiêu chí nhưng không đáng kể, không căn cơ. Gia Lai vẫn là một trong 10 tỉnh, thành có số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông cao nhất nước.

Điều đặc biệt cần lưu ý là, theo báo cáo của ngành chức năng, tình hình tai nạn giao thông liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, ở nông thôn tăng nhanh qua các năm. Công an tỉnh cho biết đã thực hiện tất cả các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông song hiệu quả vẫn không như mong muốn. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông trong các khu dân cư chưa hiệu quả. Tình trạng người dân vi phạm trật tự an toàn giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, không hiểu biết luật, hiểu luật nhưng cố tình vi phạm... vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để. Đường xấu cũng gây tai nạn, song đường tốt phóng nhanh, tai nạn còn kinh hoàng hơn.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Gia Lai là tỉnh miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 45%. Những năm gần đây, khi kinh tế-xã hội phát triển, nhiều người đã mua sắm xe công nông để đi làm, vận chuyển nông sản; mua sắm xe máy cho con em. Xe công nông đã bị cấm nhưng vẫn lưu thông trên quốc lộ, tỉnh lộ, lực lượng chức năng vì nhiều lý do, không thể xử phạt mãi được. Nam thanh nữ tú không đội mũ bảo hiểm phóng ẩu gây tai nạn cũng là vấn đề hết sức phức tạp, bởi lực lượng chức năng nếu phát hiện, truy bắt thì gây nguy hiểm cho đối tượng vi phạm và người tham gia giao thông; không truy đuổi thì phản cảm, tạo tâm lý bất tuân pháp luật lan truyền trong giới trẻ, người đi đường bất an. Đấy là chưa kể nạn xe quá tải, quá khổ chở nông sản luôn ở trong tình trạng: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Gia Lai bình quân mỗi ngày có 1 người chết vì tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông gây ra cho xã hội biết bao hệ lụy; người bị nạn thường là lao động chính trong gia đình, khi thương tật hoặc mất đi thì gia đình, họ hàng tổn thất rất lớn. Xã hội hao tốn tiền bạc, vật lực, tổn hao tâm lý vì tai nạn giao thông không thể tính hết, nó góp phần kéo giảm tăng trưởng của mỗi địa phương.

Việc kiềm chế tai nạn giao thông trong đó có việc tác động vào ý thức chấp hành pháp luật chung, chấp hành pháp luật và sự hiểu biết khi tham gia giao thông của mỗi con người. Hiện nay, việc đào tạo lái xe chủ yếu đối phó với sát hạch mà thiếu phần dạy kỹ năng, đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông. Những người lái xe chuyên nghiệp ít được học tập, tuyên truyền phổ biến pháp luật kỹ năng tham gia giao thông, khi có bằng lái là hành nghề suốt đời. Thanh-thiếu niên, nhất là thanh-thiếu niên cá biệt, bỏ học sớm, không có điều kiện học hành rất dễ vi phạm giao thông, chúng ta vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để phân loại, răn đe, giáo dục.

Địa bàn Gia Lai có lượng xe công nông (xe độ chế, xe gắn rơ moóc...) rất lớn, là phương tiện phục vụ nông nghiệp chưa thể thay thế, thường chở đông người đi lên rẫy, ra đồng, nếu tai nạn thì số người thiệt hại rất lớn. Không cấm được họ di chuyển trên quốc lộ, tỉnh lộ, vậy liệu có nên quy định thời gian nhất định trong ngày cho họ di chuyển trên quốc lộ, tỉnh lộ hay không? Bởi với điều kiện của tỉnh ta nói riêng, Tây Nguyên nói chung, việc cấm hẳn xe công nông, xe độ chế phục vụ nông nghiệp đi lại trên quốc lộ, tỉnh lộ là hết sức nan giải.

Một vấn đề nữa cũng cần hết sức lưu tâm là quy hoạch các điểm giao cắt, nút giao thông. Tại nhiều điểm giao cắt, ngã ba, ngã tư... nếu giải phóng thông thoáng tầm nhìn, hướng rẽ, chắc chắn sẽ giảm đáng kể tai nạn. Đơn cử, khi lắp đặt bùng binh vòng xoay tại ngã tư Hùng Vương-Nguyễn Tất Thành-Trường Chinh-Lê Duẩn dẫn đến ách tắc và tai nạn liên tục, mấy tháng qua gỡ bỏ bùng binh này, lắp đèn tín hiệu giao thông, khu vực này thông thoáng và hạn chế tai nạn thấy rõ. Thành phố Pleiku đến nay vì nhiều lý do, không ít ngã ba, ngã tư nhà cửa ọp ẹp, khuất tầm nhìn lại rất rủi ro, nguy hiểm.

Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông là mong muốn của các cấp, các ngành, của mọi nhà nhưng để có chuyển biến rõ rệt phải tiến hành căn cơ nhiều giải pháp. Vì sao nhiều thành phố lớn với điều kiện tự nhiên xã hội phức tạp nhưng tai nạn giao thông ít xảy ra, ngược lại Gia Lai cũng có điều kiện tương đồng như một số nơi khác mà tai nạn giao thông lại phức tạp vẫn đang là một câu hỏi rất cần lời giải. Thiết nghĩ, để kéo giảm tai nạn giao thông, rất cần các biện pháp quyết liệt và đồng bộ hơn nữa, bởi như hiện nay, các địa phương tăng giảm tai nạn giao thông qua các năm vẫn hết sức phập phù.

Nhật Cường

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.