Gia Lai: Bị chó cắn trong lúc giết mổ, người đàn ông tử vong do bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tỉnh vừa ghi nhận một ca tử vong do bệnh dại tại thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Đây là ca tử vong đầu tiên do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2025.

Theo đó, trường hợp tử vong là ông N.V.C (SN 1952, nghề nghiệp mua bán giết mổ chó). Qua xác minh, đầu năm 2024, ông C. bị chó cắn vào gần ngón út bàn tay phải và cách đây hơn 1 tháng, ông này tiếp tục bị chó cắn vào ngón cái tay phải khi bắt chó làm thịt gây ra vết thương nông, có chảy máu; gia đình không xác định được chó của nhà nào cắn vì bệnh nhân làm nghề giết mổ chó nên mua chó từ nhiều khu vực khác nhau.

Sau khi bị chó cắn, ông C. chỉ rửa qua nước và không đi tiêm phòng Dại vì chủ quan nhiều lần đi mua, giết mổ chó bị xây xướt nhưng không bị sao nên không đi tiêm phòng.

z5191481396831-3d4eb216ae6541ffad74dd9e3dfb5a54.jpg
Sau khi bị chó cắn, ông C. chỉ rửa qua nước và không đi tiêm phòng Dại và tử vong do do bệnh dại sau đó. Ảnh: Như Nguyện

Sau khi bị chó cắn mấy ngày, ông C. thỉnh thoảng có bị sốt, đến ngày 23-1-2025 thì sốt cao và có đi mua thuốc ở quầy thuốc tây về uống nhưng bệnh vẫn không giảm. Sáng 25-1, ông C. bắt đầu có biểu hiện mệt, đến chiều tối cùng ngày thì thấy ớn lạnh, đau mỏi trong người, không ăn uống được, sợ gió, khó ngủ.

Sáng 26-1, người nhà đưa ông C. đi khám tại phòng khám tư nhân và được tư vấn đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán theo dõi dại lên cơn. Đồng thời, bác sĩ đã giải thích về tình trạng của bệnh nhân cho người nhà. Bệnh nhân sau đó diễn biến nặng hơn và tử vong lúc 0 giờ 00 phút ngày 27-1-2025.

Được biết, ông C. làm nghề giết mổ chó đã được 3 năm nay. Hàng ngày, ông thực hiện công việc một mình không có người khác làm cùng. Con chó cắn bệnh nhân được giết thịt sau đó và không cắn thêm người khác. Nhân viên y tế đã tư vấn cho người nhà bệnh nhân về nguy cơ phơi nhiễm với dịch tiết ca bệnh dại, phòng lây nhiễm cho người nhà.

Có thể bạn quan tâm

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

null