Gia Lai: 255 giáo viên và học sinh tham gia Trường hè Toán học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 17-7, tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã khai mạc Trường hè Toán học cho giáo viên và học sinh các trường THPT chuyên khu vực miền Nam và miền Trung.

Quang cảnh lễ khai mạc Trường hè Toán học. Ảnh: P.L

Quang cảnh lễ khai mạc Trường hè Toán học. Ảnh: P.L

Dự lễ khai giảng có lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo, Văn phòng Tỉnh ủy, Thành ủy Pleiku, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cùng 49 giáo viên, 206 học sinh đến từ 31 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và miền Trung (trong đó tỉnh Gia Lai có 8 học sinh và 4 giáo viên của Trường THPT chuyên Hùng Vương và Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương tham gia).

Trường hè Toán học cho học sinh THPT chuyên và trường THPT chất lượng cao tập trung vào các chuyên đề: Hình học, Số học, Đại số, Tổ hợp, Giải tích. Các chuyên đề được các chuyên gia Toán học nhiều kinh nghiệm ở Việt Nam giảng dạy.

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tặng quà các giảng viên giảng dạy tại Trại hè Toán học. Ảnh: P.L
Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tặng quà các giảng viên giảng dạy tại Trại hè Toán học. Ảnh: P.L

Trong đó, giáo viên và học sinh sẽ được Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Bảo Châu-Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ chuyên đề: “Một trong những lý thuyết đẹp đẽ nhất của Toán học-Lý thuyết Galois và áp dụng vào việc giải phương trình đa thức, bài toán dựng hình”; được gặp gỡ và giao lưu với anh Ngô Quý Đăng-sinh viên Hệ Đào tạo Cử nhân Khoa học tài năng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), người đạt 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế (năm 2020 và năm 2022).

Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Bảo Châu-Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ chuyên đề tại Trường hè Toán học. Ảnh: P.L
Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Bảo Châu-Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ chuyên đề tại Trường hè Toán học. Ảnh: P.L

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Bảo Châu-Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết: “Viện được thành lập với 2 nhiệm vụ chính, đó là tạo môi trường làm việc thuận lợi, hỗ trợ và thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng Toán học cho cộng đồng những nhà Toán học của Việt Nam và khu vực; thực hiện điều phối các hoạt động của chương trình Toán, bao gồm các hoạt động truyền thông phổ biến, quảng bá tri thức Toán học, hỗ trợ đào tạo tài năng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán. Trường hè Toán học là một trong những hoạt động thường niên của chương trình Toán được tổ chức từ năm 2013 và tiếp tục được duy trì cho đến nay nhằm hỗ trợ đào tạo nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán. Trong chương trình còn có bài giảng về các chủ đề hiện đại hoặc ứng dụng của Toán học nhằm cung cấp cho các em hiểu biết văn hóa chung về Toán học ngày nay và những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Trường hè cũng góp phần nâng cao chất lượng của giáo viên, khuyến khích việc đổi mới dạy và học trong trường THPT chuyên và trường THPT chất lượng cao”.

Trường hè được tổ chức từ ngày 17-7 đến ngày 26-7. Chương trình do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức trong khuôn khổ chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030. Trường hè được tổ chức nhằm kết nối học sinh giỏi Toán từ các trường THPT chuyên và trường THPT chất lượng cao trên cả nước; nhằm bồi dưỡng kiến thức nâng cao, văn hóa chung về Toán học, tạo động lực và truyền cảm hứng nuôi dưỡng tình yêu Toán học, khuyến khích, khơi gợi niềm say mê của học sinh đối với Toán học.

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

(GLO)- Học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn “nước rút” ôn tập và lựa chọn ngành học. Trước nhu cầu đó, các trường phổ thông và đại học tăng cường tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh có thêm thông tin và trải nghiệm để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Gia Lai tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT 2026

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt là lần đầu áp dụng ngưỡng 15 điểm để xét tuyển đại học. Trước áp lực đó, ngành Giáo dục Gia Lai đang tăng tốc ôn tập cho học sinh, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi.

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

(GLO)- Chế tạo mặt nạ chống khói từ bã mía, Mai Xuân Quang (lớp 11C5B) và Nguyễn Hoàng Minh (lớp 10C4), Trường THPT chuyên Hùng Vương (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026.

Hà Nội có 1 trường phổ thông lọt Top 5% các tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM” toàn cầu

Hà Nội có 1 trường phổ thông lọt top 5% các tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM”

(GLO)- Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa (Hà Nội) vừa lọt Top 5% tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM” toàn cầu do STEM.org Educational Research bình chọn. Danh hiệu này được xét chọn độc lập nhằm tôn vinh những đơn vị có những sáng kiến đổi mới nổi bật và tác động thực chất đến người học.

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

(GLO)- Trong những năm gần đây, môn Giáo dục địa phương được đưa vào chương trình giảng dạy đã mở ra hướng tiếp cận mới trong giáo dục tại tỉnh Gia Lai. Thay vì chỉ học qua sách vở, nhiều trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

null