Gia Lai: 21 hộ sinh tuyến huyện, xã được tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 27 đến 29-9, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản cho 21 hộ sinh tuyến huyện, xã thuộc dự án “Tăng cường tiếp cận công bằng tới thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục toàn diện cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương” của tỉnh Gia Lai.

Trong 3 ngày tập huấn, các học viên được giảng viên Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phổ biến các yếu tố nguy cơ và chuyển tuyến khi mang thai; các yếu tố nguy cơ trong chuyển dạ và chuyển tuyến an toàn, chảy máu sau đẻ; các yếu tố nguy cơ thời kì hậu sản cho mẹ và con; phát hiện, chăm sóc và chuyển tuyến; nhiễm khuẩn hậu sản.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài phần lý thuyết, lớp tập huấn dành nhiều thời gian để các học viên thảo luận, thực hành, chia sẻ các tình huống xảy ra tại các cơ sở; phân tích các yếu tố 3 chậm trễ chuyển dạ đẻ và các yếu tố nguy cơ cần chuyển tuyến. Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của giảng viên, các học viên thực hành các bài tập tình huống trong sơ cấp cứu các tai biến sản khoa; khám thai và quản lý thai nghén; nhận diện thai nghén nguy cơ cao…

Qua tập huấn, các hộ sinh được nâng cao kiến thức, kỹ năng về cấp cứu sản khoa cơ bản và chuyển tuyến an toàn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mang thai và giảm thiểu tử vong mẹ và con trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

null