Gắp hàng chục con giòi sống trong tai của một bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người đàn ông nhập viện trong tình trạng đau tai trái dữ dội, ù tai, nghe kém kèm chảy máu tai. Qua nội soi, bác sĩ xác định có hàng chục con giòi sống trong tai giữa.

Ngày 7-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các y-bác sĩ của đơn vị vừa thực hiện nội soi, gắp hàng chục con giòi sống trong tai giữa bệnh nhân Đ.H. (SN 1971, trú xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Giòi sống trong tai bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Giòi sống trong tai bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 4-5, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận bệnh nhân H. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau tai trái dữ dội, ù tai, nghe kém kèm chảy máu tai.

Thực hiện nội soi, các bác sĩ phát hiện ống tai hẹp, đọng nhiều máu tươi. Khi hút sạch máu, quan sát thấy dị vật màu trắng di động. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã nội soi và gắp ra hàng chục con giòi lấp đầy hòm nhĩ, màng nhĩ thủng rộng. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

BS.CKII Đinh Viết Thanh-Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp ở bệnh nhân tiền sử bị viêm tai giữa, có mủ sẽ thu hút ruồi cái đến đẻ trứng và phát triển thành giòi sau vài giờ, càng để lâu càng nguy hiểm.

Khi chúng lớn lên có thể tấn công tai giữa tai trong và các cơ quan xung quanh, gây biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm tai trong rồi dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

null