Em bé chào đời bị kẹt đầu trong âm đạo người mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên đường đến bệnh viện, sản phụ đẻ rơi con, chân em bé lọt ra ngoài song phần đầu vẫn kẹt bên trong do thai ngôi ngược.
Ngày 20/6, sản phụ được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cấp cứu khi mang thai lần hai, đủ tháng, chẩn đoán ngôi thai ngược. Trên đường đến bệnh viện, sản phụ chuyển dạ đột ngột và sinh con trên xe. Do thai ngôi ngược nên nửa cơ thể em bé ra trước, phần đầu bị kẹt lại trong âm đạo của mẹ.
Cả hai mẹ con được đưa vào viện trong tình trạng bé không thể thoát hoàn toàn ra ngoài. Khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định bé đang trong tình huống nguy hiểm tính mạng nên kích hoạt báo động đỏ nội viện.
Hai mẹ con đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Hai mẹ con đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bác sĩ Đinh Thị Mỹ Hòa trực tiếp cấp cứu, cho biết lúc vào bệnh viện thai nhi đã rất yếu, chỉ cần chậm vài phút là có thể tử vong. Các bác sĩ phải lập tức đỡ đầu thai nhi ra khỏi âm đạo mẹ. Bé trai nặng 2,7 kg chào đời nhưng không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái.
Các bác sĩ đã phối hợp đặt nội khí quản duy trì đường thở, ép tim ngoài lồng ngực cho bé. Sau 5 phút được hồi sức tích cực, bé bắt đầu khóc và có những chuyển biến tốt. Hiện tại sức khỏe của cả mẹ và bé đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi.
Theo bác sĩ Hòa, bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra khỏi âm đạo mẹ trước, gọi là ngôi thuận. Nếu phần chân, gối của bé ra trước được gọi là ngôi ngược, là một dạng bất thường của thai nhi, chiếm tỷ lệ khoảng 5%. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử lý tốt, thai ngôi ngược có thể làm tăng nguy cơ tai biến cho mẹ và tăng tỷ lệ tử vong đối với bé khi sinh.
Thúy Quỳnh (VNE)

Có thể bạn quan tâm

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.
Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.