Đừng gieo rắc tai ương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhìn hình ảnh cả một vạt cây xanh bị phá sạch trên đồi Du Sinh, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người dậy lên nỗi xót xa và bất bình.

Những kẻ phá rừng đã nhẫn tâm chặt đi những cây thông hàng chục năm tuổi, đào ủi đất rừng để khai thác đá, băm nát cảnh quan thơ mộng và làm biến đổi môi sinh của Đà Lạt.

Còn tại huyện Đức Trọng của tỉnh này, dưới chân núi Voi cạnh Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, hơn 40 căn biệt thự theo kiểu nhà sàn xây dựng trái phép ngay trên đất rừng…

Những hình ảnh này đã nói lên tất cả, lý giải vì sao chục năm trở lại đây, người dân Đà Lạt phải dùng máy lạnh, Đà Lạt trở nên nóng hầm hập, Đà Lạt mất dần cảnh quan. Tiếng kêu cứu từ núi rừng Đà Lạt và cả Tây Nguyên cùng nhiều nơi trên đất nước ta nhưng không nhiều những phản hồi tích cực. Rừng vẫn chảy máu, nhường chỗ cho các dự án du lịch, thủy điện, cho các biệt thự mọc lên giữa núi đồi. Trong khi những người phá rừng giàu thêm thì đất nước mất đi diện tích rừng tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên bị xâm hại, tài nguyên quốc gia và môi trường tự nhiên bị hủy hoại, cuộc sống của đông đảo người dân bị ảnh hưởng…

Những ngày tháng 10-2020, trước khi thủy điện xả lũ gây ra lụt lội ở Nghệ An, đã xảy ra lụt ở nhiều tỉnh miền Trung, sạt lở đất ở Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), ở Hướng Hóa (Quảng Trị), rồi sạt lở đất, lũ cuốn ở Nam Trà My, Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam)… Thảm họa ập xuống, hàng chục người mất đi mạng sống một cách oan uổng.

Tại Đà Lạt, đồi Du Sinh bị phá nham nhở, bị đào lở loét để khai thác đá, cả cánh rừng phòng hộ cũng bị xẻ đôi để làm đường vào công trường. UBND TP Đà Lạt cho biết đang củng cố hồ sơ để ra quyết định xử phạt, buộc hoàn nguyên quả đồi vừa bị cắt xẻ. Nói thì nói vậy chứ kết quả ai cũng biết là rất khó khôi phục hiện trạng. Việc hoàn nguyên quả đồi vừa bị cắt xẻ là nói với ý chí, về tương lai, còn biết bao giờ trở lại như xưa là câu hỏi không thể trả lời.

Tương tự, dù UBND TP Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư vì đã xây dựng công trình cầu đáy kính không có giấy phép tại Khu Du lịch Thung lũng tình yêu và buộc tháo dỡ công trình trong vòng 60 ngày kể từ cuối năm 2019. Thế nhưng công trình vẫn tồn tại, chờ hoàn thiện thủ tục xin giấy phép xây dựng, để rồi sẽ được hợp thức hóa. Với công trình này, hàng loạt cây thông hơn 20 năm tuổi đã bị đốn hạ.

Thực trạng đó bật ra những câu hỏi nhức nhối. Khu vui chơi, du lịch dựng lên bằng phá vỡ cảnh quan chắc gì đã thu hút du khách bước chân tới, khi đi qua nhiều vùng chặt phá ngổn ngang, đào xới nham nhở? Khi khí hậu trong lành, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên đã mất, Đà Lạt còn gì?

Đành rằng phát triển có thể có mặt trái là phải đánh đổi. Chấp nhận đánh đổi không có nghĩa là bằng mọi giá mà phải biết lựa chọn. Sự bất chấp nào cũng đem lại nhiều tác hại cho chính cư dân hôm nay và con cháu mai sau. Phải mạnh tay hơn khi xử lý những kẻ phá rừng mới mong bớt dần những tai ương, thảm họa. Đừng giơ cao đánh khẽ, bởi sau này xảy ra thiệt hại lớn, có hối hận cũng muộn màng.

Theo TRẦN ĐỨC (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.