Du lịch Việt Nam rốt ráo tính phương án đón khách quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đến nay đã có một số quốc gia khu vực Đông Bắc Á làm việc và đề xuất với Tổng cục Du lịch mở lại đường bay, tour tuyến du lịch sau dịch. Đây là thành quả nhờ nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả thời gian qua.
Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu phục vụ 60 triệu lượt khách nội trong năm 2020 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Chiều 8-6, tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM, ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho biết tổng cục đang xây dựng kế hoạch, các phương án mở cửa thị trường khách du lịch quốc tế với các bộ, ngành liên quan. 
Dự kiến trong tuần này, tổng cục sẽ làm việc với cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an, trên cơ sở đó sẽ có đề xuất cụ thể về cách thức mở cửa du lịch. 
"Mở cửa lại thị trường quốc tế là câu chuyện đang được quan tâm hiện nay. Nhiều doanh nghiệp rất mong muốn đón khách quốc tế, khôi phục hoạt động kinh doanh. Nhiều khách sạn ở nội thành Hà Nội hay TP.HCM vẫn đóng cửa, họ nói chờ khách du lịch quốc tế mới hoạt động", ông Khánh thông tin. 
Trong khi đó, quan điểm của Chính phủ thời điểm này vừa kích cầu du lịch nội địa vừa nghiên cứu thận trọng thời điểm mở cửa du lịch quốc tế, và chỉ thực hiện khi dịch được kiểm soát.
Dù thời điểm mở cửa chưa biết rõ nhưng Chính phủ vẫn khuyến khích doanh nghiệp ngay từ bây giờ làm việc với các đối tác nước ngoài, có chuẩn bị về tour tuyến, thông tin các sản phẩm du lịch trọn gói, sẵn sàng khi Việt Nam mở cửa thì có thể đón khách vào ngay, không chờ độ trễ. 
Ông Khánh cho biết vừa rồi đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đã có đề xuất cho phép thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến. Đây là đề xuất dựa trên mong muốn của các doanh nghiệp, tổng cục đang làm việc cụ thể để bàn thêm phương án thực hiện.
Theo kịch bản hồi phục của du lịch Việt Nam, dự kiến du lịch sẽ trải qua 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu tiên tập trung vào kích cầu du lịch nội địa; giai đoạn 2 thí điểm tổ chức đón khách quốc tế từ một số quốc gia có kiểm soát dịch tốt, hiệu quả và hai bên có những bản ký kết công nhận kết quả việc kiểm soát dịch. Giai đoạn ba là mở cửa theo khu vực và cuối cùng là bình thường trở lại, mở cửa hoàn toàn. 
Việc mở thị trường du lịch cần phải có ý kiến của Bộ Y tế các nước, sự kết nối hàng không, hoạt động ngoại giao song phương. Đã có một số quốc gia sẵn sàng thiết lập lại đường bay quốc tế lẫn mở cửa du lịch, chủ động làm việc với cơ quan du lịch Việt Nam.
Đến nay đã có Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines... đề xuất làm việc với Tổng cục Du lịch về mở cửa du lịch. 
"Trong buổi làm việc gần đây với phía Hàn Quốc, đại diện cơ quan ngoại giao nước này rất muốn Việt Nam sớm khôi phục lại khách du lịch từ Hàn Quốc. Nhu cầu của công dân nước này rõ ràng rất lớn, tạo sức ép lên cơ quan ngoại giao", ông Khánh nói.
Cùng với kịch bản mở cửa này, Tổng cục Du lịch cũng tính toán, trong trường hợp Việt Nam có thể mở cửa từ quý 3 thì cả năm 2020 du lịch Việt Nam có thể đón được từ 6-8 triệu lượt khách. Với 3,7 triệu lượt khách của các tháng đầu năm, có thể hiểu những tháng còn lại Việt Nam chỉ cần đón thêm 2-3 triệu lượt là đạt chỉ tiêu.
Nếu quý 4 mới bắt đầu đón khách thì con số này kết thúc năm chỉ khoảng 4-5 triệu/lượt khách.
N.BÌNH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Săn mây ở Tu Thó

Săn mây ở Tu Thó

Mỗi lần đến khu tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum), tôi đều mang một cảm xúc mới.
Tour đường bộ 'lên ngôi'

Tour đường bộ 'lên ngôi'

Thay vì ngồi nhà nuối tiếc kỳ nghỉ lễ 5 ngày do giá vé máy bay quá cao, nhiều gia đình chọn chuyển hướng thuê xe hoặc tự lái xe tới các điểm du lịch gần để không bỏ lỡ 5 ngày nghỉ dịp lễ 30.4 - 1.5.