Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn: Chậm tiến độ do thiếu vốn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Do khó khăn về nguồn vốn nên một số hạng mục của Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) chưa thể thực hiện. Vì vậy, việc di dời 38 hộ dân trong vùng sạt lở về nơi ở mới trước mùa mưa có nguy cơ khó hoàn thành.

Nhiều năm qua, nhiều hộ dân đã di cư đến khu vực suối Cạn. Tính đến nay, có 38 hộ sinh sống ở đây. Cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Vào mùa mưa, khu vực này bị cô lập hoàn toàn bởi nước suối Cạn dâng cao, chảy xiết.

Một số hạng mục của Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) chưa thể thực hiện do khó khăn về nguồn vốn. Ảnh: N.D
Một số hạng mục của Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) chưa thể thực hiện do khó khăn về nguồn vốn. Ảnh: N.D

Bà Ksor Hyu cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở đây đã hơn 10 năm. Cuộc sống rất khó khăn, nhà cửa tạm bợ, không điện thắp sáng, không có ruộng rẫy nên chủ yếu đi làm thuê kiếm sống. Không những vậy, việc đi lại cũng trắc trở. Hiện nay, các hộ dân đều mong muốn được di dời đến nơi ở mới để có điện, nước sinh hoạt và gần khu vực dân cư tập trung để ổn định cuộc sống.

Còn anh Nay Lia thì cho hay: Cuộc sống của bà con ở đây rất khó khăn, nhà cửa tạm bợ, dột nát, công việc bấp bênh không có nguồn thu nhập ổn định, nhất là không có hệ thống điện-đường-trường-trạm. Vừa rồi, Nhà nước đầu tư xây dựng khu tái định cư cho người dân trong cụm dân cư suối Cạn. Ai cũng phấn khởi và mong sớm được di dời về nơi ở mới.

Với mục tiêu di dời 38 hộ tại cụm dân cư suối Cạn đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống, tháng 9-2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện triển khai Dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn. Dự án có diện tích 3,8 ha với các hạng mục như: hệ thống điện, đường giao thông, công trình cấp nước sinh hoạt… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương và ngân sách tỉnh.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 5-2024. Tuy nhiên đến nay, giai đoạn 1 của dự án mới hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, công trình cấp nước sinh hoạt từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ 10 tỷ đồng. Các hạng mục như nhà ở, công trình giao thông kết nối vùng dự án và hạ tầng kỹ thuật chưa thực hiện được.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được hỗ trợ thắp sáng tại cụm dân cư suối Cạn. Ảnh: N.D

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được hỗ trợ thắp sáng tại cụm dân cư suối Cạn. Ảnh: N.D

Ngày 9-4-2024, UBND huyện Phú Thiện đã có Tờ trình số 115/TTr-UBND gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn giai đoạn 2. Trong đó, quy mô dự kiến hỗ trợ xây dựng nhà ở, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật… với kinh phí dự kiến hơn 8,4 tỷ đồng nhằm giúp người dân cụm dân cư suối Cạn sống trong vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Tiến Lâm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sol-cho biết: “Nguyện vọng của bà con cụm dân cư suối Cạn là sớm được về nơi ở mới. Rất mong các cấp, ngành sớm bố trí kinh phí hỗ trợ giai đoạn 2 để dự án hoàn thành”.

Theo ông Phan Văn Vinh-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện: Do thiếu vốn để hoàn thiện các hạng mục còn lại như nhà ở, đường nội bộ khu tái định cư, hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước… dẫn đến chưa thể di dời dân cư đến nơi ở mới. Hiện nay, địa phương đang phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh xin chủ trương và nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null