Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn: Chậm tiến độ do thiếu vốn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Do khó khăn về nguồn vốn nên một số hạng mục của Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) chưa thể thực hiện. Vì vậy, việc di dời 38 hộ dân trong vùng sạt lở về nơi ở mới trước mùa mưa có nguy cơ khó hoàn thành.

Nhiều năm qua, nhiều hộ dân đã di cư đến khu vực suối Cạn. Tính đến nay, có 38 hộ sinh sống ở đây. Cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Vào mùa mưa, khu vực này bị cô lập hoàn toàn bởi nước suối Cạn dâng cao, chảy xiết.

Một số hạng mục của Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) chưa thể thực hiện do khó khăn về nguồn vốn. Ảnh: N.D
Một số hạng mục của Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) chưa thể thực hiện do khó khăn về nguồn vốn. Ảnh: N.D

Bà Ksor Hyu cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở đây đã hơn 10 năm. Cuộc sống rất khó khăn, nhà cửa tạm bợ, không điện thắp sáng, không có ruộng rẫy nên chủ yếu đi làm thuê kiếm sống. Không những vậy, việc đi lại cũng trắc trở. Hiện nay, các hộ dân đều mong muốn được di dời đến nơi ở mới để có điện, nước sinh hoạt và gần khu vực dân cư tập trung để ổn định cuộc sống.

Còn anh Nay Lia thì cho hay: Cuộc sống của bà con ở đây rất khó khăn, nhà cửa tạm bợ, dột nát, công việc bấp bênh không có nguồn thu nhập ổn định, nhất là không có hệ thống điện-đường-trường-trạm. Vừa rồi, Nhà nước đầu tư xây dựng khu tái định cư cho người dân trong cụm dân cư suối Cạn. Ai cũng phấn khởi và mong sớm được di dời về nơi ở mới.

Với mục tiêu di dời 38 hộ tại cụm dân cư suối Cạn đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống, tháng 9-2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện triển khai Dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn. Dự án có diện tích 3,8 ha với các hạng mục như: hệ thống điện, đường giao thông, công trình cấp nước sinh hoạt… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương và ngân sách tỉnh.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 5-2024. Tuy nhiên đến nay, giai đoạn 1 của dự án mới hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, công trình cấp nước sinh hoạt từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ 10 tỷ đồng. Các hạng mục như nhà ở, công trình giao thông kết nối vùng dự án và hạ tầng kỹ thuật chưa thực hiện được.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được hỗ trợ thắp sáng tại cụm dân cư suối Cạn. Ảnh: N.D

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được hỗ trợ thắp sáng tại cụm dân cư suối Cạn. Ảnh: N.D

Ngày 9-4-2024, UBND huyện Phú Thiện đã có Tờ trình số 115/TTr-UBND gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai suối Cạn giai đoạn 2. Trong đó, quy mô dự kiến hỗ trợ xây dựng nhà ở, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật… với kinh phí dự kiến hơn 8,4 tỷ đồng nhằm giúp người dân cụm dân cư suối Cạn sống trong vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Tiến Lâm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sol-cho biết: “Nguyện vọng của bà con cụm dân cư suối Cạn là sớm được về nơi ở mới. Rất mong các cấp, ngành sớm bố trí kinh phí hỗ trợ giai đoạn 2 để dự án hoàn thành”.

Theo ông Phan Văn Vinh-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện: Do thiếu vốn để hoàn thiện các hạng mục còn lại như nhà ở, đường nội bộ khu tái định cư, hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước… dẫn đến chưa thể di dời dân cư đến nơi ở mới. Hiện nay, địa phương đang phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh xin chủ trương và nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin, giao nộp động vật hoang dã bị lạc hoặc bị thương, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm và gìn giữ cân bằng sinh thái.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Nhờ được hỗ trợ bò giống và vay vốn ưu đãi, gia đình ông Kpuih Pup (làng Tai Glai, xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên thoát nghèo.

Ia Ko quyết tâm giảm nghèo

(GLO)- Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Ðảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai) đang từng bước cụ thể hóa nghị quyết về giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống người dân.

Trao cơ hội, dựng niềm tin cho người hoàn lương

Gia Lai: Trao cơ hội, tạo dựng niềm tin cho người hoàn lương

(GLO)- Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi dành cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Gia Lai có hàng trăm người tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh trật tự và lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

null