Đồ uống lý tưởng những ngày nắng nóng nhưng khi uống cần lưu ý!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù nước đậu đen rất tốt cho sức khỏe của bạn vào những ngày nắng nóng nhưng giới chuyên gia nhấn mạnh không vì thế mà lạm dụng.


Đậu đen nấu thành chè hay đậu đen rang rồi hãm thành nước uống thay nước lọc trong những ngày nắng nóng hiện nay rất được ưa chuộng. Đây không phải món đồ uống cao sang, đắt đỏ gì mà đã được lưu truyền từ lâu trong dân gian ta bởi công dụng giải nhiệt cực tốt.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Đậu đen cũng được sử dụng điều trị các bệnh lý về phong nhiệt rất tốt, ngoài ra đậu đen còn có thể kết hợp với một số vị thuốc Đông Y khác để điều trị bệnh…

 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng uống nước đậu đen quá nhiều vào những ngày hè oi bức như hiện nay. Chuyên gia Đông y chỉ ra những lứu ý khi dùng đậu đen để tránh gây hại sức khỏe như sau:

Không uống quá nhiều như việc uống thay nước lọc hàng ngày

Nhiều người hiện nay có thói quen uống nước đậu đen rang thay nước lọc, tưởng có thể giải nhiệt mùa hè tốt hơn thực ra là thói quen cực sai lầm. Việc uống nước đậu đen thay cho nước uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Nhất là với trẻ nhỏ, nếu mẹ nấu nước đậu đen cho con uống thay nước lọc trong nhiều ngày nắng nóng có khả năng trẻ không hấp thu được dinh dưỡng, dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Do đó, tất cả mọi người đều không được lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen.

Nhiều người hiện nay có thói quen uống nước đậu đen rang thay nước lọc, tưởng có thể giải nhiệt mùa hè tốt hơn thực ra là thói quen cực sai lầm.
Nhiều người hiện nay có thói quen uống nước đậu đen rang thay nước lọc, tưởng có thể giải nhiệt mùa hè tốt hơn thực ra là thói quen cực sai lầm.


Theo chuyên gia, mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn chè đậu đen 1-2 lần, tương đương 1-2 bát. Với nước đậu đen rang cũng chỉ nên uống mỗi ngày một ly nhỏ thay vì uống như nước lọc hàng ngày.

Không phải ai cũng có thể uống nước đậu đen để giải nhiệt trong mùa hè

"Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh… Nếu chẳng may mắc phải những bệnh này, ăn đậu đen sẽ làm cho bệnh thêm nặng, khó điều trị dứt điểm", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Do đó, người mắc bệnh viêm đại tràng, người tỳ vị hư người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Nếu có dùng chỉ dùng kiểu thưởng thức ở dạng hạt đậu đen đã được rang để ôn ấm vị.

 Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh…
Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh…


Tuyệt đối không đãi vỏ đậu đen

Một điều lưu ý nữa khi dùng đậu là mọi người cần bỏ thói quen đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt gần như không có.

Nên ngâm đậu đen trước khi nấu

Quá trình đậu đen nảy mầm sẽ tăng tỷ lệ dinh dưỡng lên gấp đôi, do đó việc ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp hạt đậu mềm hơn mà còn làm cho hạt đậu ở trạng thái nảy mầm. Như vậy, ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ để rút ngắn thời gian đun nấu, đậu mềm dễ tiêu hóa mà còn có thể sinh ra nhiều dưỡng chất hơn.



(Theo helino.ttvn.vn)

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

null