Đìu hiu bến xe Ayun Pa!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi có chủ trương xã hội hóa trong đầu tư công tại địa phương, Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài (thị xã Ayun Pa) đã mạnh dạn đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng Bến xe thị xã Ayun Pa theo tiêu chuẩn loại 3. Hoạt động từ cuối năm 2015, thế nhưng doanh nghiệp đang phải cầm cự lay lắt vì xe không chịu vào bến.  

Bến xe được xây dựng gần 10 tỷ đồng tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.N
Bến xe được xây dựng gần 10 tỷ đồng tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.N

Năm 2014, thị xã Ayun Pa có chính sách kêu gọi đầu tư xã hội hóa để xây dựng các công trình công trên địa bàn. Vào thời điểm này, bến xe tại trung tâm của thị xã đã xuống cấp và hoạt động không hiệu quả trước nhu cầu kinh doanh vận tải tại địa phương. Với ưu đãi được thuê đất 50 năm và miễn thuế thuê đất 15 năm đầu, Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài đã mạnh dạn đầu tư xây dựng bến xe của thị xã.

Ông Phạm Minh Tân-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài cho biết: “Từ chủ trương xã hội hóa xây dựng các công trình công và chính tôi muốn đóng góp tâm sức mình để xây dựng quê hương nên đã mạnh dạn đầu tư vào xây dựng công trình này. Quả thực, khi bắt đầu tham khảo ý kiến và hoạch định kinh doanh, tôi đã lường trước được bài toán kinh tế. Từ động viên của chính quyền và Sở Giao thông-Vận tải, tôi đi đến quyết định bỏ tiền xây dựng bến xe để làm cho bộ mặt thị xã khang trang hơn”.

Tháng 11-2015, Bến xe thị xã Ayun Pa đóng tại ngã ba Cây Xoài, phường Cheo Reo được hoàn thành theo tiêu chuẩn bến xe loại 3 của Bộ Giao thông-Vận tải với các hạng mục như: bãi đón trả khách, phòng chờ khách, khu vệ sinh, phòng họp… Công trình khang trang, sạch đẹp, được xây dựng ở vị trí thuận lợi trong việc đưa đón khách trên địa bàn thị xã. Tuy vậy, bến xe đang phải gồng mình chịu lỗ. “Bến xe đi vào hoạt động với khoảng 40 đầu xe vào làm lệnh xuất bến. Cả bến có 4 xe khách giường nằm, còn lại chủ yếu là xe 16 chỗ. Tuyến xe hoạt động nhiều nhất là Ayun Pa-Pleiku. Trung bình mỗi tháng công ty thu vào từ hoạt động của bến khoảng 50 triệu đồng, nhưng lãi ngân hàng hàng tháng khoảng 80 triệu đồng; đó là chưa kể số tiền doanh nghiệp trả tiền công cho nhân viên và các khoản chi khác như điện, nước…”-ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, nguyên nhân của sự thua lỗ trên là do nhiều xe không chịu vào bến mà đón khách tùy tiện ở bên ngoài. Đây là các xe dù, chủ yếu là loại xe 16 chỗ hoạt động tuyến Ayun Pa đi TP. Pleiku và Ayun Pa đi TP. Quy Nhơn. Ông Tân cho hay, mỗi ngày có không dưới 20 chiếc xe dù chở khách loại 16 chỗ không chấp hành quy định và đó là thiệt hại không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: “Từ trước đến nay, tôi đã nghe phản ánh về tình trạng xe dù ở thị xã Ayun Pa. Trước đây, Sở đã chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra sự việc nhưng lực lượng này chỉ xử lý khi các xe này đang dừng đỗ. Khi phát hiện ra xe của thanh tra giao thông, các đối tượng “cò” xe khách đã điện báo với các tài xế trốn tránh lực lượng chức năng nên rất khó xử lý. Trong khi đó, các xe này hoạt động chủ yếu trên tuyến quốc lộ 25 nên cần có sự phối hợp tốt hơn từ lực lượng Cảnh sát giao thông để khắc phục triệt để tình trạng này”.

Có lẽ, các ngành chức năng cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải phát huy hiệu quả, để doanh nghiệp không quay lưng lại với những chính sách của nhà nước.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Sáng 19-5, UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku về việc công nhận làng Têng 1 (xã Tân Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

(GLO)- Tiếp nối sự thành công của triển lãm phụ bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại trụ sở Báo Nhân Dân (số 71 Hàng Trống, Hà Nội) với sự tham dự của trên 30.000 lượt người, theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo Nhân Dân quyết định in thêm 100.000 bản phụ trương để tặng miễn phí bạn đọc trong cả nước.
Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ các loại hình kinh tế tập thể và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện biên giới này.

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.