Đìu hiu bến xe Ayun Pa!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi có chủ trương xã hội hóa trong đầu tư công tại địa phương, Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài (thị xã Ayun Pa) đã mạnh dạn đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng Bến xe thị xã Ayun Pa theo tiêu chuẩn loại 3. Hoạt động từ cuối năm 2015, thế nhưng doanh nghiệp đang phải cầm cự lay lắt vì xe không chịu vào bến.  

Bến xe được xây dựng gần 10 tỷ đồng tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.N
Bến xe được xây dựng gần 10 tỷ đồng tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.N

Năm 2014, thị xã Ayun Pa có chính sách kêu gọi đầu tư xã hội hóa để xây dựng các công trình công trên địa bàn. Vào thời điểm này, bến xe tại trung tâm của thị xã đã xuống cấp và hoạt động không hiệu quả trước nhu cầu kinh doanh vận tải tại địa phương. Với ưu đãi được thuê đất 50 năm và miễn thuế thuê đất 15 năm đầu, Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài đã mạnh dạn đầu tư xây dựng bến xe của thị xã.

Ông Phạm Minh Tân-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài cho biết: “Từ chủ trương xã hội hóa xây dựng các công trình công và chính tôi muốn đóng góp tâm sức mình để xây dựng quê hương nên đã mạnh dạn đầu tư vào xây dựng công trình này. Quả thực, khi bắt đầu tham khảo ý kiến và hoạch định kinh doanh, tôi đã lường trước được bài toán kinh tế. Từ động viên của chính quyền và Sở Giao thông-Vận tải, tôi đi đến quyết định bỏ tiền xây dựng bến xe để làm cho bộ mặt thị xã khang trang hơn”.

Tháng 11-2015, Bến xe thị xã Ayun Pa đóng tại ngã ba Cây Xoài, phường Cheo Reo được hoàn thành theo tiêu chuẩn bến xe loại 3 của Bộ Giao thông-Vận tải với các hạng mục như: bãi đón trả khách, phòng chờ khách, khu vệ sinh, phòng họp… Công trình khang trang, sạch đẹp, được xây dựng ở vị trí thuận lợi trong việc đưa đón khách trên địa bàn thị xã. Tuy vậy, bến xe đang phải gồng mình chịu lỗ. “Bến xe đi vào hoạt động với khoảng 40 đầu xe vào làm lệnh xuất bến. Cả bến có 4 xe khách giường nằm, còn lại chủ yếu là xe 16 chỗ. Tuyến xe hoạt động nhiều nhất là Ayun Pa-Pleiku. Trung bình mỗi tháng công ty thu vào từ hoạt động của bến khoảng 50 triệu đồng, nhưng lãi ngân hàng hàng tháng khoảng 80 triệu đồng; đó là chưa kể số tiền doanh nghiệp trả tiền công cho nhân viên và các khoản chi khác như điện, nước…”-ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, nguyên nhân của sự thua lỗ trên là do nhiều xe không chịu vào bến mà đón khách tùy tiện ở bên ngoài. Đây là các xe dù, chủ yếu là loại xe 16 chỗ hoạt động tuyến Ayun Pa đi TP. Pleiku và Ayun Pa đi TP. Quy Nhơn. Ông Tân cho hay, mỗi ngày có không dưới 20 chiếc xe dù chở khách loại 16 chỗ không chấp hành quy định và đó là thiệt hại không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: “Từ trước đến nay, tôi đã nghe phản ánh về tình trạng xe dù ở thị xã Ayun Pa. Trước đây, Sở đã chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra sự việc nhưng lực lượng này chỉ xử lý khi các xe này đang dừng đỗ. Khi phát hiện ra xe của thanh tra giao thông, các đối tượng “cò” xe khách đã điện báo với các tài xế trốn tránh lực lượng chức năng nên rất khó xử lý. Trong khi đó, các xe này hoạt động chủ yếu trên tuyến quốc lộ 25 nên cần có sự phối hợp tốt hơn từ lực lượng Cảnh sát giao thông để khắc phục triệt để tình trạng này”.

Có lẽ, các ngành chức năng cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải phát huy hiệu quả, để doanh nghiệp không quay lưng lại với những chính sách của nhà nước.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Người dân gửi thư cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

Người dân gửi thư cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 8-11, ông Mai Tiến Dũng (46 tuổi, trú tại phường Bình Định) đã gửi thư cảm ơn lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã kịp thời cứu cha mẹ của ông (đều đã trên 70 tuổi) ra khỏi căn nhà bị sập do cơn bão số 13.

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 6-11, được sự ủy quyền của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), đại diện Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) đã trao 20 triệu đồng cho người nhà bệnh nhân Nay Hil (ở làng Kênh Hmek, xã Ia Le). Đây là trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, không có thẻ BHYT, gia đình khó khăn.

Một cơ sở mua gom, tập kết, sơ chế phế liệu tại xóm Thái gây ảnh hưởng môi trường và đời sống người dân. Ảnh: C.L

Nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn từ những “xóm phế liệu” ở Phù Cát

(GLO)- Nhiều hộ dân ở xã Phù Cát (tỉnh Gia Lai) thu mua, tập kết, sơ chế phế liệu ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn giao thông (ATGT). Dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến chính quyền, cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn kéo dài.

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

(GLO)- Sở Nội vụ Gia Lai vừa có Công văn về việc lấy ý kiến Nhân dân đối với cá nhân đề nghị tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới đối với bà Đồng Thị Ánh-Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Pisico Bình Định-Công ty cổ phần.

null