Điều tra việc trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc khai hối lộ gần 2 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quá trình điều tra, trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc - Lâm Đình Hưng khai có đưa gần 2 tỉ đồng hối lộ lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Đường dây buôn lậu của bị can Lâm Đình Hưng, giấu hàng trong các xe chở nông sản. Ảnh: CACC.
Đường dây buôn lậu của bị can Lâm Đình Hưng, giấu hàng trong các xe chở nông sản. Ảnh: CACC.
Phủ nhận việc nhận hối lộ
Như Lao Động đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh thành.
C03 đã đề nghị truy tố 19 người tội danh "Buôn lậu", trong đó có Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc); Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngoài số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000 kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỉ đồng, C03 xác định, từ tháng 5-12.2019, các bị can cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỉ đồng.
Hưng thuê Trần Văn Quang làm thủ tục khai báo hải quan cho các lô hàng. Ngoài ra Hưng còn đưa tiền cho Quang để chi phí khi làm thủ tục hải quan và chi tiền cho một số cán bộ thuộc các lực lượng chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường.
Hưng cũng khai đã trực tiếp và chỉ đạo Quang chi tiền cho các cán bộ tại các cơ quan chức năng có liên quan ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội.
Kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Hưng và điện thoại của Quang thể hiện từ ngày 25.3-30.11.2019, hai bị can này đã đưa cho ông Chu Bá Toàn tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.
Ngày 30.7.2019 Hưng đưa cho Toàn và ông Hoàng Văn Quân, khi đó là chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma 300 triệu đồng. Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang.
Tuy nhiên bị can không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên nên chưa đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn đã nhận hối lộ của “ông trùm” đường dây buôn lậu.
Bị can Toàn chỉ thừa nhận nhiều lần liên lạc với Hưng và Quang với mục đích trao đổi vướng mắc thủ tục.
"Do thời hạn điều tra đã hết và để tránh bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ việc về hành vi có dấu hiệu tội nhận hối lộ của Chu Bá Toàn để điều tra, xử lý sau", kết luận của C03 nêu.
Nhận tiền hối lộ để mua nhà đất?
Tài liệu thu thập được từ máy tính xách tay của Hưng thể hiện từ ngày 24.1-8.11.2019 thể hiện “trùm” đường dây buôn lậu này đã đưa cho ông Hoàng Văn Quân, khi đó là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.
Trong đó 500 triệu được ghi nội dung “đưa sếp quân chung nhau mua đất Lạng Sơn” và số tiền 300 triệu ghi nội dung “chi anh Toàn + anh Quân tháng 7 dương”.
Ông Quân khai có nhận 500 triệu từ Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn, ngoài ra còn nhận 1 tỉ do Hưng gửi vào tài khoản của vợ ông. Số tiền trên ông Quân đã dùng 1,25 tỉ đồng để mua đất của 5 hộ dân tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
Toàn bộ giấy đặt cọc đều ghi tên người mua là vợ ông Quân. Số tiền còn lại 250 triệu đồng ông Quân vẫn đang quản lý.
Đối với những số tiền khác theo ghi chép tại máy tính của trùm buôn lậu thì ông Quân không thừa nhận.
Hiện nay ông Hoàng Văn Quân có đơn nộp lại số tiền đã nhận của bị can Lâm Đình Hưng để chung nhau mua đất.
Ngoài lời khai đưa tiền cho ông Quân như trên, Hưng và Quang còn khai đưa tiền cho hàng loạt công chức hải quan từ 1 - 2 triệu trong quá trình làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan.
Về việc đưa tiền này, C03 cũng đã tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.
Ngoài ra, C03 đã có văn bản gửi Cục Hải quan Lạng Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma có biện pháp xử lý nghiêm để kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm khác.
VIỆT DŨNG (LĐO)

https://laodong.vn/phap-luat/dieu-tra-viec-trum-buon-lau-5000-tan-thuoc-bac-khai-hoi-lo-gan-2-ti-dong-894747.ldo

Có thể bạn quan tâm

Tạm giam 3 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép nửa triệu USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép nửa triệu USD qua biên giới

Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép hơn 530.000USD qua biên giới Campuchia, chiều 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".
Gia Lai: Bắt đối tượng gây án rồi bỏ trốn sang Campuchia

Gia Lai: Bắt đối tượng gây án rồi bỏ trốn sang Campuchia

(GLO)- Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp Công an tỉnh Tây Ninh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài bắt giữ 1 đối tượng bị truy nã về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

(GLO)-

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định bắt giữ đối tượng Nguyễn Quốc Triệu (SN 2003); Dương Quốc Huy (SN 2002) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh đối tượng Huỳnh Ngọc Tý (SN 1992, cùng trú tại xã An Phú, TP. Pleiku).