Điều nguy hại gì xảy ra khi bạn nạp quá nhiều chất sắt?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Việc hấp thu quá nhiều chất sắt có thể gây nguy hiểm cho cơ thể mà nhiều người có thể chưa biết.
Hấp thu quá nhiều chất sắt có thể gây nguy hiểm cho cơ thể - Ảnh minh họa: Shutterstock
Hấp thu quá nhiều chất sắt có thể gây nguy hiểm cho cơ thể - Ảnh minh họa: Shutterstock
Mức chất sắt gia tăng trong cơ thể có thể xuất phát từ những rối loạn về di truyền, hấp thu nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt, bổ sung sắt số lượng lớn…
Sau đây là một số rủi ro liên quan đến việc hấp thu quá nhiều chất sắt, theo Bold Sky.
Ngộ độc sắt
Tình trạng này xảy ra chủ yếu do quá liều bổ sung sắt. Trong những trường hợp như vậy, sắt được tích lũy trong các cơ quan quan trọng như gan, não và gây tổn hại nguy hiểm. Các triệu chứng ngộ độc sắt bao gồm buồn nôn, ói mửa và đau dạ dày.
Ung thư ruột kết
Quá nhiều chất sắt có thể dẫn đến ung thư ruột kết. Đó là do phản ứng Fenton không được kiểm soát với sự hiện diện của sắt dư thừa trong cơ thể. Điều này thúc đẩy sự mất ổn định và đột biến gien, dẫn đến ung thư, theo Bold Sky.
Bệnh thừa sắt
Bệnh thừa sắt (hemochromatosis) là một rối loạn di truyền xảy ra do sự lắng đọng quá mức chất sắt trong cơ thể dẫn đến chết tế bào và gây rối loạn chức năng đa cơ quan. Các triệu chứng là sự biến màu của da và các bệnh liên quan đến tuyến tụy.
Tiểu đường
Hàm lượng sắt từ chế độ ăn uống cao trong cơ thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sắt cũng là một chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất.
Khi lượng chất sắt tăng lên trong cơ thể, các tình trạng như kháng insulin và suy tế bào beta xảy ra, và đây là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường, theo Bold Sky.
Đau tim
Quá nhiều chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các rối loạn liên quan đến tim như bệnh ứ đọng sắc tố sắt tim. Ở bệnh này, lượng sắt dư thừa được tích lũy trong tim gây độc tính và rối loạn chức năng nội tạng. Điều này dẫn đến suy tim sung huyết và nhịp tim không đều, theo Bold Sky.
Ung thư gan
Theo một giả thuyết, quá nhiều chất sắt là yếu tố rủi ro gây ung thư biểu mô tế bào gan, thường được gọi là ung thư gan. Tình trạng này phát triển do sự gia tăng lượng sắt hấp thu vào.
Bệnh Alzheimer
Sự lắng đọng chất sắt quá mức trong não dẫn đến sự hình thành một loại protein bất thường được tích lũy bên trong các vùng đặc biệt của não liên quan đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, theo Bold Sky.
Theo Quyên Quân (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol