Điều giản dị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi còn nhỏ, chúng ta thường mơ về một thế giới thần tiên với những phép màu kỳ diệu. Nhưng rồi, sẽ đến lúc chúng ta nhận ra thế giới cổ tích là không có thật. Và hạnh phúc thật sự đến từ những điều giản dị quanh ta. Những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày, cuộc sống bình dị xung quanh mới thật sự đáng quý biết bao!
Ngày mới của tôi bắt đầu khi tiếng nhạc thể dục của đài phát thanh vang lên. Tôi tỉnh giấc và nghe tiếng bước chân của những người đi bộ. Tiếng nói chuyện nho nhỏ theo nhịp chân như sợ đánh thức bao người còn ngủ say trong những ngôi nhà ven đường. Rồi tiếng chào mào réo rắt, tiếng khướu thánh thót, tiếng chim cu đất gáy cúc cù cu, tiếng gà gáy vang lên từ vườn nhà ai xa xa, tiếng chó sủa theo bước chân người. Những âm thanh buổi sáng ấy khiến lòng người vui vui để đón chào một ngày mới với nhiều mong đợi.
Trời sáng dần, trên những vòm cây xanh trước nhà, bầy chim sẻ ríu rít tâm tình, thích thú nhảy nhót trên đường dây điện dọc theo đường phố. Từ trong cửa nhà nhìn ra, những chú chim đem lại một cảm giác thật thanh bình, yên ả. Tiếng chim hót nghe vui tai, cùng với không khí trong lành và ánh mặt trời buổi sớm tạo cho mỗi người sự phấn khích. Trong khoảnh vườn bé xíu trước nhà, những đóa hồng đã hé nở, giàn lan xanh tươi hứa hẹn một mùa hoa rực rỡ.
Mở cửa sớm nhất là các hàng ăn sáng. Mùi nước phở, bún, mì Quảng bốc lên thơm lừng. Những gánh hàng ăn nhỏ ven đường cũng đã kịp dọn hàng với nồi xôi bốc khói; chả, trứng, lạp xưởng, thịt được cắt và sắp xếp gọn gàng, sẵn sàng đón chờ những thực khách đầu tiên. Từ chợ đêm, những người buôn bán nhỏ đã kịp mua những hàng hóa cần thiết, chất lên hai chiếc giỏ phía sau, lủng lẳng hai bên là các túi hàng lớn nhỏ tỏa về các hướng để bắt đầu công việc quen thuộc hàng ngày.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Những giai điệu quen thuộc từ các quán cà phê êm ái nhẹ nhàng lan tỏa trong không gian trong lành buổi sáng. Từng giọt cà phê tí tách rơi cùng với mùi hương đậm đà quyến rũ. Uống cà phê mỗi sáng đã trở thành thói quen thường nhật của người dân Phố núi. Những tiếng cười, lời chào hỏi, chuyện trò đã kết nối người dân lại với nhau trong sự gần gũi, chân tình.
Trên các con đường, dòng người bắt đầu nhộn nhịp. Ở cái thành phố nhỏ này, trên mọi con đường, bạn đều có thể gặp người quen. Những ánh mắt lấp lánh cười chào nhau qua lớp khẩu trang. Chỉ cái cười ấy thôi, cùng với vài câu chào hỏi, rồi mỗi người lại tiếp tục lộ trình của mình. Chỉ vậy thôi mà gần gũi ấm áp biết bao.
Tôi thích cảm giác từ cửa sổ nhìn ra những vườn cây xanh mướt lấp lánh màu nắng trời. Tôi thích nhìn và nghe những chú chim sẻ rúc rích trong lùm cây. Những chú chim như cảm nhận được sự an toàn nên có lúc sà sát vào thềm nhà để nhặt thức ăn rơi vãi. Tôi cũng thích nhìn màn mưa trắng bạc rơi nhè nhẹ. Tiếng mưa rơi đều đều tạo nên những âm thanh thật êm ái. Có những khi không đừng được, tôi lấy chiếc điện thoại đưa ra chụp mấy tấm hình lưu lại để thỉnh thoảng mở xem và cảm nhận được niềm vui gần gũi quanh ta. Tôi cũng thích nghe tiếng trẻ con cười đùa, tiếng những bà mẹ dỗ dành con, đôi lúc lại có cả tiếng chí chóe cãi cọ. Những âm thanh rất đời thường mà hẳn thiếu nó cuộc sống sẽ mất đi một phần thi vị.
Những ngày này, cũng như nhiều người, tôi hạn chế ra ngoài, chỉ quanh quẩn ở nhà. Những quán karaoke gần nhà không được phép mở vì dịch bệnh làm con đường trở nên yên tĩnh hơn. Trong cái tĩnh lặng ấy, cuộc sống vẫn đang diễn ra xung quanh với những âm thanh, hình ảnh quen thuộc. Dù nhỏ, dù lớn, dù nhẹ nhàng êm ái hay réo rắt ồn ào, những âm thanh ấy đều để lại cho chúng ta nhiều cảm xúc, cho chúng ta những ý niệm về khoảnh khắc trong ngày để thương yêu hơn từng phút giây được tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này. Cuộc sống thực dẫu không là cổ tích, nhưng mỗi người bằng chút đóng góp của mình đã cùng nhau đem đến những điều đẹp đẽ, cùng viết nên những câu chuyện đời thường gần gũi với đầy những thanh âm, sắc màu.
NGUYỄN THỊ THÚY ÁI

Có thể bạn quan tâm

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null