Điều gì xảy ra khi bạn không ăn rau củ quả hằng ngày?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cho dù không yêu thích rau củ, trái cây nhưng việc ăn quá ít, thậm chí loại bỏ chúng khỏi khẩu phần ăn hằng ngày là điều không nên. Không ăn rau củ, trái cây về lâu dài sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe.

 

 Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock



Mắc các bệnh tiêu hóa

Không ăn trái cây, rau củ có thể dẫn đến các bệnh tiêu hóa như táo bón, trĩ và viêm túi thừa. Thực vật có chứa cellulose, một loại chất xơ rất có ích cho hệ tiêu hóa, giúp giảm và ngăn ngừa táo bón, trĩ và viêm túi thừa, theo The Healthy.

Tăng nguy cơ ung thư

Không có bất kỳ món ăn nào có thể giúp ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, trái cây, rau củ có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR).

Các chất chống ô xy hóa trong thực vật như vitamin E, vitamin C và carotenoid làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trước các gốc tự do. Các phân tử gốc tự do có thể tấn công, làm thay đổi AND của tế bào, gây đột biến và dẫn đến ung thư, theo MSN.

Những loại thực vật phổ biến có nhiều vitamin và các chất chống ô xy hóa thường gặp là rau bina, khoai lang, bí, cà rốt, các loại rau có màu xanh đậm và trái cây màu cam.

Tăng cân

Những người ít ăn trái cây, rau củ sẽ bù đắp lượng calo cần thiết cho cơ thể bằng những món khác. Các món này lại thường là những thực phẩm nhiều calo và chất béo.

Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) phát hiện những người ăn càng nhiều trái cây, rau củ thì lại càng dễ giảm cân. Họ chỉ tăng cân trong trường hợp ăn duy nhất những loại có quá nhiều tinh bột như khoai tây, đậu Hà Lan hay bắp.

Nguyên nhân chủ yếu là vì thực vật chứa lượng calo ít hơn so với thịt hay các món nhiều đường khác. Nhờ vậy, mọi người có thể ăn no nhưng lại nạp vào cơ thể lượng calo thấp hơn.

Tăng nguy cơ bệnh tim

Nghiên cứu đăng trên chuyên san British Medical Journal phát hiện ăn trái cây, rau củ mỗi ngày có thể giúp giảm 4% nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch, theo The Healthy.

Ngọc Quý (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null