Đánh tráo người để trốn cách ly là tội ác với cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 khai báo thiếu trung thực khi từ vùng dịch trở về Việt Nam đã để lại bao nhiêu hệ luỵ. Song lại đã có hiện tượng “đánh tráo người” để trốn cách ly cũng tiềm ẩn nguy cơ rất khó lường. Hành động đó không chỉ là tội ác với cộng đồng mà xứng đáng phải xem xét xử lý hình sự.
 Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị thông tin trong ngày 9.3 đã phát hiện, một trong 4 người được đưa về cách ly không có ông Lê Thanh H, thay vào đó là một người khác không đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2. Đó là lái xe của ông này.

Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã sử dụng các biện pháp,buộc ông Lê Thanh H đến trình diện cùng lái xe. Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận có việc ông Lê Thanh H. đánh tráo người khác để trốn cách ly.

Sự việc cụ thể thì vẫn còn chờ cơ quan công an sẽ làm rõ nhưng sai phạm này không thể chấp nhận được. Bởi lẽ mối nguy hại từ việc trốn cách ly có thể tương đương, thậm chí khó lường không kém việc không khai báo, hoặc thiếu trung thực khi từ vùng dịch như bệnh nhân N.H.N- người được xác định là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 của Hà Nội.

Buổi sáng ngày 9.3, trong cuộc họp thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại thông điệp “chống dịch như chống giặc” và yêu cầu xử lý thật nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật”.

Khi Chính phủ đã xác định để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn COVID-19 thành công thì không có lý do gì ông Lê Thanh H - được xác định là một doanh nhân lại có hành động khó khấp nhận là tìm người thế thân để trốn cách ly.

Nếu ai cũng nhăm nhăm bảo vệ lợi ích cá nhân, lợi ích trước mắt của doanh nghiệp mà quên đi lợi ích của cộng đồng trong phòng chống dịch thì mọi nỗ lực sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Vì thế, vụ “đánh tráo người để trốn cách ly” ở Quảng Trị phải được coi là đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để làm gương.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/danh-trao-nguoi-de-tron-cach-ly-la-toi-ac-voi-cong-dong-789683.ldo

Theo Linh Anh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.