Cứu sống bệnh nhân bị vỡ u gan đột ngột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 23-1, sức khỏe ông Nguyễn Văn Họa (55 tuổi, ngụ tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị vỡ u gan đột ngột đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định, tỉnh táo, bụng mềm, vết mổ khô.
 

Bệnh nhân Nguyễn Văn Họa điều trị phục hồi chức năng tại Khoa ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Long Khánh.
Bệnh nhân Nguyễn Văn Họa điều trị phục hồi chức năng tại Khoa ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Long Khánh.

Trước đó, ngày 21-1, bệnh nhân Nguyễn Văn Họa nhập viện trong tình trạng đột ngột đau bụng dữ dội, mức độ ngày càng nhiều dẫn đến sốc nặng, tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Tiến hành kiểm tra, khám lâm sàng và siêu âm dịch tự do ổ bụng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Long Khánh phát hiện bệnh nhân có dịch tự do số lượng nhiều, xuất huyết nội, biến chứng sốc độ III, tiên lượng rất nặng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Khi mở ổ bụng, các bác sĩ thấy ổ bụng của bệnh nhân tràn ngập máu (khoảng 3,5 lít), có một khối u đường kính khoảng 10 cm bị vỡ, đang chảy máu thùy phải gan tại phân thùy VI. Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách cắt khối u, khâu gan, cầm máu, làm sạch ổ bụng, kiểm tra cầm máu tốt cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long Khánh, cắt khối u gan và khâu gan cầm máu trong cấp cứu là một phẫu thuật khó vì phải làm đồng thời vừa mổ vừa hồi sức, truyền máu cho bệnh nhân mới thành công. Ngoài ra, do bệnh nhân bị vỡ khối u đột ngột nên các bác sĩ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho ca phẫu thuật.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Họa nếu nhập viện muộn, không được xử lý kịp thời, nguy cơ tử vong cao, tỉ lệ có thể lên tới 100%, do mất máu quá nhiều.

Lê Xuân (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.