Cứu bé gái 13 tuổi bị dị dạng sinh dục hiếm gặp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 26-10, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống cháu bé 13 tuổi bị dị dạng sinh dục hiếm gặp.

Cháu bé ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) được nhập viện tối 24-10 do bị sốt, đau bụng nhiều ở vùng hạ vị, bí tiểu, đang hành kinh.
 

 Kết quả xét nghiệm, chụp phim cho cháu bé
Kết quả xét nghiệm, chụp phim cho cháu bé.


Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp dị dạng tử cung đôi có tắc nghẽn âm đạo. Qua siêu âm ổ bụng ghi nhận có ổ dịch không đồng nhất ở hạ vị, bệnh nhân chỉ có thận độc nhất bên phải.

Bệnh nhân sau đó được cho quét MRI ổ bụng để xác định chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu trì hoãn để xẻ túi cùng âm đạo thoát khối máu tụ trong lòng tử cung bế tắc.

Đặc biệt, ca bệnh được hội chẩn tư vấn, hỗ trợ phẫu thuật từ xa với sự tham gia của các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 (TPHCM), gồm: TS. BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 và TS. BS Lê Thanh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Thận Tiết Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 1...

Theo TS.BS Lê Thanh Hùng, đây là trường hợp dị dạng hiếm gặp. Nếu không chẩn đoán đúng và phẫu thuật kịp thời khối máu (hành kinh) tụ trong lòng tử cung bế tắc sẽ vỡ gây viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe cháu bé đã dần hồi phục. Các y bác sĩ tại BVĐK tỉnh Bình Định đang tiếp tục theo dõi, điều trị phục hồi cho cháu.

Theo NGỌC OAI (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.