Công an Gia Lai bóc gỡ đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa phát lệnh truy nã toàn quốc đối tượng La Thị Huyền (SN 1991, trú tại lô C2, chung cư 319, đường Lý Thường Kiệt, phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Huyền được xem là đối tượng cầm đầu trong đường dây này.
Đối tượng La Thị Huyền đang bị truy nã. Ảnh: Văn Ngọc
Đối tượng La Thị Huyền đang bị truy nã. Ảnh: Văn Ngọc
Đầu năm 2019, Huyền móc nối với T.Q.N. (SN 1979, trú tại xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, cán bộ xã Ia Kla) để nhập khẩu cho 3 người có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Quảng Bình là L.Q. Phương (SN 1984), N.V. Hướng (SN 1976) và T.V. Hùng (SN 1983) vào tỉnh Gia Lai. 
Huyền gặp N. để thỏa thuận sẽ nhập khẩu 3 đối tượng trên vào huyện Đức Cơ nhưng phải thay đổi thông tin cá nhân, quê quán không còn ở tỉnh Quảng Bình. Đối tượng N. cũng thỏa thuận thu mỗi trường hợp 10 triệu đồng để hoàn tất hồ sơ. Sau đó thông qua R.M.H. (SN 1983, trú tại xã Ia Chía, huyện Ia Grai, cán bộ xã Ia Chía) làm 3 giấy chuyển hộ khẩu giả với chi phí 4,5 triệu đồng.
Sau đó, N. tiếp tục lợi dụng các mối quan hệ quen biết để lừa 3 hộ dân trên địa bàn xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ) đồng ý bảo lãnh và hoàn thành thủ tục nhập khẩu cho 3 người này vào xã Ia Dơk. Qua đây, N. đã làm được 3 sổ hộ khẩu và 3 giấy chuyển hộ khẩu có thông tin giả để giao cho Huyền. Nhận được giấy tờ giả, các đối tượng Phương, Hướng và Hùng tiến hành làm chứng minh nhân dân và hộ chiếu.
Với giấy tờ giả, từ ngày 27-6 đến 30-6-2019, Phương và Hướng đã xuất cảnh sang Nhật Bản và trở lại Việt Nam. Trong lần tổ chức cho Phương và Hướng xuất cảnh đi châu Âu vào ngày 19-9-2019, các đối tượng bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phát hiện, lập biên bản và thông báo chuyển Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận, thụ lý điều tra.
Qua quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Huyền về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố bị can và bắt tạm giam N. và H. lần lượt về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và giả mạo trong công tác; khởi tố bị can, quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh với 3 đối tượng Phương, Hướng và Hùng về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Với Huyền, vì đối tượng đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Huyền không chấp hành và trốn khỏi địa phương. Do đó, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh phát lệnh truy nã toàn quốc.
VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

(GLO)- Ngày 21-8, Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Phù Cát tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa tội phạm cho 300 cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty TNHH Delta Galil.

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Cảnh sát vừa ra quyết định khởi tố Phú Lê và vợ cùng 2 người khác để làm rõ hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Lực lượng Công an phường Pleiku kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Công an phường Pleiku mạnh tay với thực phẩm bẩn

(GLO)- Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

(GLO)- Chỉ một chiếc diều hoặc flycam xuất hiện gần khu vực hoạt động bay cũng có thể khiến nhiều chuyến bay phải dừng chờ, chuyển hướng. Tùy hành vi, mức độ vi phạm, người điều khiển có thể bị phạt tiền, tịch thu phương tiện; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự.

null