Coi chừng mất mạng vì 'lang băm Google' và thần dược trên các trang mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một loại thuốc có tên Modafinil đang bán tràn lan trên mạng, gọi là “ thần dược ” giúp vượt qua áp lực thi cử. Nhiều học sinh, sinh viên, không có chỉ định của bác sĩ, vẫn mua và sử dụng loại thuốc này.
“Thần dược” Modafinil quảng cáo trên mạng. Ảnh: NG.DUY

“Thần dược” Modafinil quảng cáo trên mạng. Ảnh: NG.DUY

Loại thuốc này được quảng cáo "hack não, thuốc siêu trí nhớ, thuốc thông minh...", thế là không ít học sinh cả tin, mua sử dụng để tự hack não và để... thông minh.

Kết quả là tiền mất tật mang, kém vẫn cứ kém. Để hack não mình không có cách gì khác hơn là học, là "sôi kinh nấu sử". Muốn thông minh thì tìm vào sách vở, thầy giáo, không có thuốc nào uống vào để thông minh.

Người có học sao cả tin đến mức, với loại thuốc được quảng cáo "hết sức thần kỳ" có giá trung bình từ 25-60 nghìn đồng/viên, dễ dàng đặt mua, mà có thể giúp cho con người thông minh. Giá của thông minh rẻ vậy sao!

Trao đổi với phóng viên Lao Động, bác sĩ Nguyễn Doãn Phương - nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - cảnh báo: Với những người gặp áp lực, stress về học tập, cuộc sống, nếu tìm đến các trang mạng để mua các loại thuốc, trong đó có Modafinil, mà chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Không chỉ thuốc hack não, còn nhiều loại "biệt dược", "thần dược" chữa bách bệnh cho bách tính được quảng cáo tràn lan trên các trang mạng.

Tăng cường bản lĩnh đàn ông, giảm béo, đẹp da có lẽ là những loại "thần dược" phong phú nhãn hiệu nhất và cũng bán chạy nhất. Các loại thuốc và thực phẩm chức năng loại này bán trên mạng, ship đến tận nhà. Không ai kiểm soát, người sử dụng không biết sức khỏe của mình như thế nào, chữa bệnh bằng "niềm tin quảng cáo".

Thêm thực trạng khác, đó là nhiều người có bệnh, không đi khám ở các cơ sở y tế, phòng khám được cấp phép hoạt động của bác sĩ, mà vào "gú gồ" (Google) hỏi. Các trang mạng chỉ cho cách điều trị, thế là tin tưởng làm theo.

"Gú gồ" bảo ăn cây gì, con gì, uống nước gì, thế là mua ăn, uống, không cần biết tác dụng phụ của nó, không hiểu được cơ thể mình sẽ đi về đâu?

Không ít trường hợp tin vào các toa thuốc nam, thuốc bắc trôi nổi trên mạng, rồi ngâm rượu với các loại chim, thú, phủ tạng động vật, uống để tăng cường sinh lực, hậu quả là nhập viện cấp cứu. Vào bệnh viện xử lý còn may, để tích tụ các loại độc tố trong cơ thể sẽ dẫn đến các chứng nan y.

Một trong những sự mông muội kinh khủng nhất của con người là mông muội về sức khỏe của mình. Sức khỏe, mạng sống của mình là vô giá, lại đi giao cho một lang băm ở trên mạng, đó chẳng phải là mông muội hay sao!

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

null