Coi chừng mất mạng vì 'lang băm Google' và thần dược trên các trang mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một loại thuốc có tên Modafinil đang bán tràn lan trên mạng, gọi là “ thần dược ” giúp vượt qua áp lực thi cử. Nhiều học sinh, sinh viên, không có chỉ định của bác sĩ, vẫn mua và sử dụng loại thuốc này.
Coi chừng mất mạng vì 'lang băm Google' và thần dược trên các trang mạng ảnh 1

“Thần dược” Modafinil quảng cáo trên mạng. Ảnh: NG.DUY

Loại thuốc này được quảng cáo "hack não, thuốc siêu trí nhớ, thuốc thông minh...", thế là không ít học sinh cả tin, mua sử dụng để tự hack não và để... thông minh.

Kết quả là tiền mất tật mang, kém vẫn cứ kém. Để hack não mình không có cách gì khác hơn là học, là "sôi kinh nấu sử". Muốn thông minh thì tìm vào sách vở, thầy giáo, không có thuốc nào uống vào để thông minh.

Người có học sao cả tin đến mức, với loại thuốc được quảng cáo "hết sức thần kỳ" có giá trung bình từ 25-60 nghìn đồng/viên, dễ dàng đặt mua, mà có thể giúp cho con người thông minh. Giá của thông minh rẻ vậy sao!

Trao đổi với phóng viên Lao Động, bác sĩ Nguyễn Doãn Phương - nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - cảnh báo: Với những người gặp áp lực, stress về học tập, cuộc sống, nếu tìm đến các trang mạng để mua các loại thuốc, trong đó có Modafinil, mà chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Không chỉ thuốc hack não, còn nhiều loại "biệt dược", "thần dược" chữa bách bệnh cho bách tính được quảng cáo tràn lan trên các trang mạng.

Tăng cường bản lĩnh đàn ông, giảm béo, đẹp da có lẽ là những loại "thần dược" phong phú nhãn hiệu nhất và cũng bán chạy nhất. Các loại thuốc và thực phẩm chức năng loại này bán trên mạng, ship đến tận nhà. Không ai kiểm soát, người sử dụng không biết sức khỏe của mình như thế nào, chữa bệnh bằng "niềm tin quảng cáo".

Thêm thực trạng khác, đó là nhiều người có bệnh, không đi khám ở các cơ sở y tế, phòng khám được cấp phép hoạt động của bác sĩ, mà vào "gú gồ" (Google) hỏi. Các trang mạng chỉ cho cách điều trị, thế là tin tưởng làm theo.

"Gú gồ" bảo ăn cây gì, con gì, uống nước gì, thế là mua ăn, uống, không cần biết tác dụng phụ của nó, không hiểu được cơ thể mình sẽ đi về đâu?

Không ít trường hợp tin vào các toa thuốc nam, thuốc bắc trôi nổi trên mạng, rồi ngâm rượu với các loại chim, thú, phủ tạng động vật, uống để tăng cường sinh lực, hậu quả là nhập viện cấp cứu. Vào bệnh viện xử lý còn may, để tích tụ các loại độc tố trong cơ thể sẽ dẫn đến các chứng nan y.

Một trong những sự mông muội kinh khủng nhất của con người là mông muội về sức khỏe của mình. Sức khỏe, mạng sống của mình là vô giá, lại đi giao cho một lang băm ở trên mạng, đó chẳng phải là mông muội hay sao!

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/coi-chung-mat-mang-vi-lang-bam-google-va-than-duoc-tren-cac-trang-mang-1173009.ldo

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…