Chư Sê phấn đấu mọi người đều có Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm Tết Nguyên đán 2025, công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo được cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tích cực triển khai, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Những năm qua, gia đình anh Rơ Mah Hạ (làng Dek, xã Hbông) sống trong căn nhà xuống cấp nhưng không có điều kiện để xây dựng hay sửa chữa.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, mới đây, xã Hbông đã hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để anh Hạ xây dựng nhà ở. Từ nguồn vốn hỗ trợ cộng với số tiền 70 triệu đồng bán đàn bò và vay mượn thêm, gia đình anh Hạ đã xây được ngôi nhà mới với diện tích 60 m2.

“Mình rất vui khi được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ để gia đình xây được căn nhà vững chắc. Tết này, cả nhà sum vầy trong căn nhà mới”-anh Hạ chia sẻ.

Hiện nay, xã Hbông còn 167 hộ nghèo, 112 hộ cận nghèo. Để chăm lo cho đối tượng này, hàng năm, xã xây dựng kế hoạch vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Hàng năm, địa phương vận động được gần 100 triệu đồng để hỗ trợ đột xuất, tặng quà, làm nhà ở cho hộ nghèo. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm nay, xã đã vận động được hơn 100 suất quà (trị giá trên 100 triệu đồng) để trao tặng các gia đình người có công với cách mạng, đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội.

ong-pham-huu-vien-bia-phai-chu-tich-ubnd-xa-hbong-huyen-chu-se-phat-gao-cua-chinh-phu-cho-nguoi-ngheo-an-tet-anh-dinh-yen.jpg
Ông Phạm Hữu Viên (bìa phải)-Chủ tịch UBND xã Hbông (huyện Chư Sê) phát gạo của Chính phủ cho người nghèo ăn Tết. Ảnh: Đ.Y

Ông Phạm Hữu Viên-Chủ tịch UBND xã Hbông-cho biết: “Nhân dịp Tết Ất Tỵ, xã đã thành lập 7 đoàn đến thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo; đồng thời, vận động các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương. Ngoài ra, năm nay, chúng tôi còn lựa chọn thêm những đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo gặp khó khăn đột xuất để tặng quà trong dịp Tết”.

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, hàng năm, cựu chiến binh Rơ Lan Kiơng (làng Queng Mép, xã Dun) đều nhận được những phần quà Tết ý nghĩa. Ngày 13-1 vừa qua, bà được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Dun tặng quà Tết Ất Tỵ gồm các nhu yếu phẩm và 300 ngàn đồng tiền mặt. Bà Kiơng xúc động: “Món quà thiết thực này sẽ giúp tôi đón Tết vui vẻ, ấm áp”.

ba-ro-lan-kiong-lang-quang-mep-xa-dun-huyen-chu-se-nhan-qua-cua-chinh-quyen-xa-anh-dinh-yen.jpg
Bà Rơ Lan Kiơng (bìa trái, làng Queng Mép, xã Dun) nhận quà của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã. Ảnh: Đ.Y

Bà Lê Thị Ngọc-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho hay: Phòng đã tham mưu giúp UBND huyện xây dựng kế hoạch, tập trung rà soát để hỗ trợ đúng đối tượng nhằm mang đến cho mọi người, mọi nhà một cái Tết an vui, ấm áp.

Theo đó, huyện phân bổ 287 triệu đồng để tặng quà cho 150 gia đình có công với cách mạng, 500 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, 50 gia đình có người khuyết tật nặng, 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 50 hộ nghèo.

Ngoài ra, huyện cũng tiến hành rà soát, lập danh sách các hộ để được hỗ trợ gạo của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán và thời điểm giáp hạt với gần 90,5 tấn gạo; huy động các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng quà để các gia đình có điều kiện đón Tết. Đến nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đăng ký trao quà cho người nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết.

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê-thông tin: Hội đã vận động được 597 suất quà với tổng trị giá 297 triệu đồng và sẽ tổ chức trao tận tay cho các nạn nhân nhân dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Hội còn kêu gọi Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin (VNED) tại Pháp và Tổ chức Bảo vệ tương lai (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nhân dịp năm mới, Hội trao 3 căn “Nhà nhân ái” (trị giá 70 triệu đồng/căn) cho các gia đình nạn nhân khó khăn về nhà ở.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND huyện Rmah H’Bé Nét cho biết: Ngoài thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định, UBND huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có phương án hỗ trợ và động viên kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

(GLO)- Sau bão, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng khiến nguồn cung rau xanh giảm mạnh. Những ngày gần đây, tại một số chợ dân sinh, giá rau xanh đồng loạt tăng cao, trong khi các mặt hàng thực phẩm khác vẫn giữ ổn định.

null