Chư Pưh: Nỗ lực phòng-chống sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước tình trạng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh, huyện Chư Pưh đang đẩy mạnh các hoạt động phòng-chống nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Gia tăng bệnh nhân mắc SXH
Huyện Chư Pưh đang là điểm nóng của tỉnh về SXH. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 167 trường hợp mắc SXH, xảy ra tại 39/74 thôn, làng, tổ dân phố, tập trung chủ yếu ở các xã Ia Phang, Ia Hrú, Ia Dreng và thị trấn Nhơn Hòa. Đặc biệt, trong 2 tháng (6 và 7-2019), có 113 trường hợp mắc SXH, riêng tháng 7 có 90 trường hợp. 
Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều bệnh nhân nằm điều trị SXH. Dẫn con trai 9 tuổi đến Khoa Nội-Nhi-Nhiễm nhập viện vì được chẩn đoán mắc SXH, ông Phạm Nhã Lê (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú) chia sẻ: “Cháu bị đau người, mệt mỏi và nóng sốt nên tôi đưa đến đây. Xét nghiệm xong thì bác sĩ bảo nhập viện điều trị do cháu bị mắc SXH. Ở thôn cũng có một vài người bị bệnh này”.
 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: H.S
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: H.S
Theo bác sĩ Phan Văn Hưng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, nguyên nhân SXH gia tăng là do 2 tháng nay trên địa bàn mưa nắng thất thường, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản; ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao. Bên cạnh đó, chu kỳ của bệnh SXH là cứ 3 năm thì bùng phát mạnh. 3 năm trước, huyện cũng có hàng trăm trường hợp mắc SXH, nhất là tại xã Ia Blứ với 1 trường hợp tử vong. Mặt khác, việc nguồn kinh phí phòng-chống dịch còn thiếu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động phòng-chống SXH.
Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống
Trước tình trạng SXH gia tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch, các cấp chính quyền huyện Chư Pưh đã tích cực phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế đẩy mạnh các hoạt động phòng-chống.
Tại xã Ia Dreng, công tác phòng-chống SXH được triển khai khẩn trương. “Tất cả bệnh nhân mắc SXH đều ở làng Tung Mo A. Các đơn vị đang dồn sức để khống chế ổ bệnh này. Riêng ở xã, chúng tôi đã triển khai 2 đợt dọn vệ sinh môi trường. Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh”-y sĩ Phạm Thị Thanh-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Dreng-chia sẻ. Tại thị trấn Nhơn Hòa, xã Ia Hrú và Ia Phang, công tác phòng-chống SXH cũng đang được triển khai tích cực. Hoạt động được chú trọng nhất là vận động người dân dọn vệ sinh môi trường và ngủ màn. 
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phun 47 lít hóa chất diệt muỗi tại 39/39 ổ dịch; tổ chức giám sát dịch tễ; hướng dẫn người dân dọn vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy. Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn triển khai các hoạt động phòng-chống SXH nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Toàn huyện Chư Pưh đã triển khai chiến dịch đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy. Theo đó, hàng trăm ki lô mét kênh mương thoát nước ở các tuyến đường giao thông được khơi thông, 5.462 dụng cụ chứa nước đọng được lật đổ, tiêu hủy. “Hiện nay, chúng tôi tập trung khoanh vùng từng ổ dịch để xử lý dứt điểm. Bên cạnh phun hóa chất, việc tuyên truyền người dân tự phòng bệnh cũng được đẩy mạnh. Chúng tôi đã khuyến cáo người dân không chủ quan với SXH mà cần đến cơ sở y tế có uy tín điều trị, đồng thời báo với địa phương để kịp thời dập dịch, không để lây lan trên diện rộng”-bác sĩ Hưng cho biết thêm.
 HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

(GLO)- Không chỉ là loại quả dân dã, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Từ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa đến làm đẹp da, loại quả này đang được nhiều người ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

null