Chủ đề Ngày Du lịch thế giới năm 2022: "Tư duy lại về du lịch"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 (GLO)- Buổi lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới năm nay sẽ diễn ra tại thủ đô Bali của Indonesia vào ngày 27-9 với chủ đề “Tư duy lại về du lịch- Rethinking Tourism”. Thông tin này vừa được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết.
 


Nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 2022, Tổ chức Du lịch thế giới kêu gọi những người lao động và khách du lịch, các doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn lớn và chính phủ cùng suy ngẫm, tư duy lại cách thức, phương thức làm du lịch… để đảm bảo ngành kinh tế này phát triển hài hòa, bền vững, mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho con người.

Rất đông du khách đến từ mọi miền Tổ quốc thích thú, cùng nhảy điệu xoang với đội cồng chiêng làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: Quang Tấn
Rất đông du khách đến từ mọi miền Tổ quốc thích thú, cùng nhảy điệu xoang với đội cồng chiêng làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: Quang TấnTổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili nêu: Ngày Du lịch thế giới luôn là dịp để tôn vinh những thành tựu đa dạng và phong phú, sự phát triển vượt bậc của du lịch cả về quy mô, phạm vi và tầm quan trọng.

“Năm 2022, chúng ta một lần nữa ghi nhận những cơ hội mà du lịch đã và đang mang đến cho mọi người trên toàn thế giới. Nhưng đặc biệt trong năm nay, chúng ta cũng nhận ra rằng mình không thể quay lại với cách làm việc như trước đây. Chúng ta phải tư duy lại về du lịch”-thông điệp của ông Zurab Pololikashvili nêu.


Bởi vì, “Tư duy lại về du lịch” sau đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi công việc, mang lại cả thách thức, cơ hội to lớn để đảm bảo nhiều người được hưởng lợi hơn. Thế giới cũng đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đưa du lịch trở thành động lực trung tâm của nền kinh tế xanh, kinh tế xanh dương và kinh tế số, bảo đảm việc tăng trưởng không gây tổn hại cho con người, hành tinh.

Tại Việt Nam, ngày 15-3-2022, du lịch đã hoàn toàn mở cửa trở lại sau những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Thực tế đã cho thấy ngay sau khi mở cửa, hoạt động du lịch trên khắp cả nước đã thực sự sôi động trở lại. Nhiều địa phương đã đón đông đảo những đoàn khách trong và ngoài nước. Nhiều nơi tích cực tiến hành xúc tiến, quảng bá để thu hút khách.

Theo Tổng cục Du lịch, tổng lượng khách du lịch nội địa trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt, gấp 1,3 lần so với mức trước đại dịch của 6 tháng năm 2019 và hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm. Song, cũng trong giai đoạn này, Việt Nam chỉ mới đón được hơn 600 ngàn lượt khách quốc tế, tương đương 7% mức trước đại dịch của 6 tháng năm 2019. Đối với khách quốc tế, mục tiêu toàn ngành du lịch và các địa phương đang dốc toàn lực để hoàn thành đón 5 triệu lượt. Đây cũng là một thách thức không nhỏ.

 


HUỲNH LÊ (tổng hợp)
 

 

Có thể bạn quan tâm