Chỉ đạo từ việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường lưỡi bò

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên quan đến vụ việc du khách Trung Quốc tại Nha Trang mặc áo in hình bản đồ Trung Quốc hình đường lưỡi bò khi nhập cảnh vào Việt Nam, ngày 15-5, trao đổi với báo chí, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và tới đây sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản gửi chung cho các địa phương để chỉ đạo và quản lý về vấn đề này. 
Du khách quốc tế tham quan tại khu di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư. (Ảnh minh họa: Minh Đức/TTXVN)
Du khách quốc tế tham quan tại khu di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư. (Ảnh minh họa: Minh Đức/TTXVN)
Ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định Việt Nam hoan nghênh tất cả khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam. Tuy nhiên, du khách khi đến Việt Nam phải tuân thủ mọi quy định pháp luật của Việt Nam. 
Các địa phương đón khách quốc tế phải tuyên truyền cho khách du lịch, các công ty du lịch chấp hành tốt các quy định. Bên cạnh đó, các địa phương phải chỉ đạo công ty lữ hành quốc tế đưa khách vào Việt Nam, các công ty lữ hành Việt Nam đón khách quốc tế trong đó có khách Trung Quốc vào Việt Nam phải tuân thủ quy định này. 
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng nêu rõ rút kinh nghiệm từ câu chuyện của Khánh Hòa, các địa phương khác phải quan tâm, quản lý ngay từ khi khách đi vào cửa khẩu, không để những vụ việc tương tự tiếp tục tái diễn. 
Vụ việc nhóm du khách ở Khánh Hòa chỉ là hiện tượng của một đoàn nhưng sau này cần chủ động trong quản lý, không để bùng phát thành những câu chuyện khác. Quan trọng hơn cả là không để hiện tượng này ảnh hưởng đến việc hợp tác du lịch giữa hai quốc gia, quan hệ giữa hai nước. 
Về trách nhiệm của công ty đưa khách Trung Quốc đến Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng đơn vị này chưa lường hết được mọi chuyện; cần được chấn chỉnh và rút kinh nghiệm. Từ câu chuyện này, các đơn vị du lịch cần rút kinh nghiệm để nâng cao ý thức, quản lý du khách thật tốt. 
Bên cạnh đó, phải tuyên truyền hướng dẫn du khách tuân thủ những quy định pháp luật của Việt Nam. Sở Du lịch Khánh Hòa đã xử lý mọi việc rất tốt, nhẹ nhàng, nhưng rõ ràng là cần chủ động để có những giải pháp ứng phó thật tốt. 
Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết trước đây đã có trường hợp khách mang bản đồ ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài mang vào Việt Nam mà không có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đều được phát hiện và thu lại, không để phát tán. Hình thức bản đồ có hình lưỡi bò in trên áo thì đây là lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam. 
Về giải pháp, các địa phương phải chủ động ngăn ngừa, không để tái diện việc này. Sự việc tại Khánh Hòa vừa qua là sau khi khách nhập cảnh vào Việt Nam, cởi áo khoác ngoài thì các lực lượng chức năng mới phát hiện được… 
Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng nêu rõ việc phát hiện những hành vi chưa đúng quy định pháp luật dù ở vị trí nào, địa phương nào, cũng cần chủ động giải quyết, tịch thu và tiêu hủy. 
Bởi những hình ảnh như bản đồ có hình lưỡi bò gây ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh, chủ quyền của Việt Nam. Với mỗi hành vi xảy ra ở mức độ nào, lĩnh vực nào thì xử lý theo quy định ở từng lĩnh vực cụ thể. 
Tổng cục Du lịch đã đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Công an… phối hợp cùng xử lý vấn đề này.
Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+) 

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

(GLO)- Tỉnh Gia Lai được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2026 với nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, kết hợp thế mạnh rừng và biển, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

(GLO)- Nhằm tạo không gian văn hóa-ẩm thực sôi động, góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu các món ăn đặc trưng, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh Gia Lai, UBND phường Pleiku tổ chức “Lễ hội ẩm thực đường phố” gắn với Chương trình Countdown đón năm mới.

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Mai là ngày chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm mới 2026, nhiều thủ phủ du lịch đã "cháy" phòng. Tuy nhiên, với nhiều điểm đến khác, vé máy bay và khách sạn vẫn còn dồi dào, chưa quá căng.

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Cây tơr’đin thuộc họ cau, thường mọc ở nơi có độ cao từ 1.000 m (so với mực nước biển), thích hợp với môi trường ẩm ướt, râm mát. Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng.

null