Chỉ 1 ly thức uống này lại có tác dụng kỳ diệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới - ca cao - có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe não bộ nhờ "thần dược" flavanols dồi dào trong đó.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports khuyên mọi người hãy thử uống một ly ca cao những khi mệt mỏi hoặc trước khi đối diện với một thử thách cần đến trí óc.
Công trình thực hiện bởi tiến sĩ Catarina Rendeiro từ Đại học Brimingham (Anh), giáo sư Monica Fabiani và giáo sư Gabriele Gratton từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ). Họ đã tuyển chọn nhiều tình nguyện viên là người trưởng thành khỏe mạnh, không có bệnh lý nội tại để kiểm tra những tác động đến chức năng mạch máu và hoạt động nhận thức khi họ uống ca cao.

Ca cao là thức uống rất tốt cho não bộ - Ảnh minh họa từ Internet
Ca cao là thức uống rất tốt cho não bộ - Ảnh minh họa từ Internet
Tờ Medical Xpress mô tả chi tiết thí nghiệm: các tình nguyện viên bị đẩy vào "môi trường khắc nghiệt" bằng cách hít không khí có nồng độ CO2 lên đến 5%, gấp 100 lần so với những nơi có không khí trong lành. Điều này nhằm tìm hiểu xem não bộ của họ chiến đấu như thế nào trước nghịch cảnh.
Thông thường não người sẽ phản ứng bằng cách tăng lưu lượng máu đến não để gia tăng oxy, từ đó loại bỏ nhiều CO2 hơn. Kết quả cho thấy mức độ oxy hóa máu ở những người vừa được uống ca cao trước đó cao hơn đến 3 lần so với người không uống. Điều này liên quan đến chức năng nhận thức, chức năng mạch máu tốt hơn.
Trong điều kiện bình thường, người được uống ca cao sẽ tỏ ra sáng suốt hơn, tỉnh táo hơn và dễ có những quyết định tốt hơn so với chính bản thân họ khi không uống ca cao. Khả năng giải quyết các thử thách trí tuệ ở tình nguyện viên tăng đến 11% cũng nhờ thức uống này.
"Thần dược" chính là flavanols, nhóm chất chống oxy hóa thường gặp trong trái cây, đem lại những màu sắc tươi sáng cho chúng. Ca cao là một loại trái đặc biệt giàu flavanols nên được chọn để nghiên cứu. Với những tác động nói trên, thức uống này hứa hẹn là một phương pháp dễ dàng bảo vệ não bộ khỏi bệnh tật, nhất là những căn bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức.
Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null