.
.
(GLO)- Kon Băh là làng đặc biệt khó khăn của xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Để giúp các hộ thoát nghèo bền vững, Hội Nông dân huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện triển khai mô hình “Đàn dê thoát nghèo”.
 
 
Ông Hyưnh cho biết: Đầu tháng 3-2021, gia đình ông được hỗ trợ 4 con dê giống Boer lai. Nhờ cán bộ Hội Nông dân xã hướng dẫn cách chăm sóc, đến nay, 3 con dê cái đã sắp đẻ. Mới đây, ông còn mua thêm 2 con dê giống. “Nhìn đàn dê khỏe mạnh, tôi vui lắm. Chỉ thời gian ngắn nữa thì gia đình sẽ thoát nghèo”-ông Hyưnh bộc bạch.
 
Cách đây vài năm, chị Măk dự định nuôi thêm gia súc nhưng chưa thực hiện được. Gia đình có 8 sào đất trồng mì và bời lời. Mấy năm nay, giá cả 2 loại cây trồng này bấp bênh nên không có tiền để mua con giống. Vừa qua, gia đình chị được hỗ trợ 4 con dê giống. “Trong số 4 con dê được hỗ trợ có 1 con khi nhận về một thời gian ngắn đã đẻ con”-chị Măk vui vẻ cho hay.
 
Gia đình ông Hyưnh được hỗ trợ dê giống để có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Đinh Yến
Gia đình ông Hyưnh được hỗ trợ dê giống để có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Đinh Yến
 
Ông Nơr-Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Tây-cho biết: Khi tìm hiểu nguyện vọng của người dân về mô hình vật nuôi mới, đa số bà con mong muốn nuôi dê. Bởi lẽ, thức ăn dễ kiếm, thời gian nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, 10 hộ nghèo ở làng Kon Băh được lựa chọn tham gia mô hình “Đàn dê thoát nghèo”. Mỗi hộ được cấp 4 con dê giống Boer lai (3 con dê cái, 1 con dê đực) với tổng số tiền 120 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Theo quy định, khi đàn dê phát triển từ 10 con trở lên, các hộ được hỗ trợ phải hoàn trả số dê ban đầu để tiếp tục luân chuyển cho các hội viên nông dân khó khăn ở các làng khác. “Hội Nông dân xã đã ký kết bao tiêu sản phẩm với Trại dê Văn Quý (huyện Mang Yang). Hiện tại, giá dê thương phẩm dao động trong khoảng 130.000-150.000 đồng/kg. Đây là cơ hội để người dân tăng thu nhập, hướng đến thoát nghèo bền vững”-Chủ tịch Hội Nông dân xã tin tưởng.
 
Bà Dung-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Tây-cho hay: Trên địa bàn xã hiện còn 5-7 hộ nuôi giống dê địa phương, hiệu quả kinh tế thấp. Do đó, “Đàn dê thoát nghèo” sẽ mở ra triển vọng mới, từng bước giúp người dân chuyển đổi sang giống dê Boer lai có hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần đa dạng hóa vật nuôi. Cùng với đó, hiệu quả từ mô hình này sẽ góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã trong năm 2021. “Toàn xã hiện còn 206 hộ nghèo và 374 hộ cận nghèo. Mục tiêu của xã trong năm 2021 là phấn đấu giảm 70 hộ nghèo, trong đó, 10 hộ được nhận dê giống từ “Đàn dê thoát nghèo” cũng nằm trong danh sách đăng ký thoát nghèo”-bà Dung thông tin.
 
Trao đổi với P.V, bà Lê Thị Ánh Dương-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Păh-cho biết: Giống dê Boer lai dễ nuôi, kháng bệnh tốt, phù hợp với tập quán chăn nuôi của đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, từ đầu năm 2021, Hội Nông dân huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện triển khai mô hình “Đàn dê thoát nghèo”. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội cơ sở nhân rộng mô hình “Đàn dê thoát nghèo” nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của địa phương.
 
ĐINH YẾN
 
.