.
.

Bộ Khoa học-Công nghệ làm việc với tỉnh Gia Lai

Thứ Bảy, 19/11/2022, 06:04 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 18-11, đoàn công tác do ông Lê Xuân Định-Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai về tình hình hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

 

 

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Sở KH-CN cho biết, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về KH-CN, các chương trình, nhiệm vụ KH-CN của tỉnh luôn bám sát Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của UBND tỉnh để phục vụ.

 

Ông Lê Xuân Định-Thứ trưởng Bộ KH-CN phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung
Ông Lê Xuân Định-Thứ trưởng Bộ KH-CN phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung

 

Theo đó, Sở KH-CN đang theo dõi, quản lý 2 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia thuộc Chương trình Quỹ gen và 1 nhiệm vụ cấp thiết địa phương cấp quốc gia với tổng kinh phí là 25,65 tỷ đồng; thực hiện 1 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm mật ong hoa cà phê” với tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng; theo dõi, quản lý và hướng dẫn các đơn vị chủ trì triển khai thực hiện 11 dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH-CN thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 với tổng kinh phí hơn 76 tỷ đồng.

 

Giai đoạn 2020-2021, trên địa bàn tỉnh có 32 nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh được triển khai, đã tiến hành nghiệm thu 24 nhiệm vụ. Các nhiệm vụ sau khi nghiệm thu đã được đưa vào sử dụng trong thực tiễn và cho hiệu quả về kinh tế-xã hội tốt. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật; quản lý, kiểm tra, thanh tra về an toàn bức xạ và hạt nhân, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, tài sản trí tuệ được triển khai thường xuyên; góp phần chấn chỉnh những sai phạm, ngăn chặn các hành vi gian lận trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên nêu rõ những điểm còn hạn chế của tỉnh trong hoạt động KH-CN. Ảnh: Trần Dung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên nêu rõ những điểm còn hạn chế của tỉnh trong hoạt động KH-CN. Ảnh: Trần Dung

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cho rằng, với đặc thù của một địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cao như Gia Lai thì các kết quả nghiên cứu đã giúp cho việc hoạch định chính sách được sát với thực tiễn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ vậy, các chính sách này đã phát huy tích cực và góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

Tuy nhiên, hoạt động KH-CN trên địa bàn tỉnh chưa thực sự mạnh; trình độ và tiềm lực KH-CN còn thấp so với mặt bằng chung cả của nước; chưa có cơ chế, chính sách thực sự thông thoáng để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động KH-CN. Để KH-CN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực và nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ KH-CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Gia Lai đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, gắn các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung

 

Sau khi nghe các ý kiến từ lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cũng như thành viên trong đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc đưa KH-CN vào cuộc sống, đặc biệt là ghi nhận công tác tham mưu của tỉnh đối với công tác KH-CN trong thời gian qua có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt hiệu quả. Thứ trưởng Bộ KH-CN đề nghị tỉnh Gia Lai cần chú trọng xác định các nhiệm vụ KH-CN trọng điểm để thực hiện có hiệu quả; tiếp tục triển khai hiệu quả các đề tài, dự án nhằm tăng cường tiềm lực KH-CN trên địa bàn tỉnh; quan tâm triển khai các đề tài, dự án về lĩnh vực xã hội và nhân văn nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc của địa phương… Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, đoàn công tác cũng đã ghi nhận và sẽ xem xét để sớm có hướng giải quyết phù hợp.

 

Dịp này, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã công bố quyết định và trao Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý Gia Lai đối với sản phẩm cà phê của tỉnh cho UBND tỉnh Gia Lai.

 

TRẦN DUNG

 

.