Sức mạnh ở Tiểu đoàn SPG-9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tiểu đoàn SPG-9 (Tiểu đoàn 15), Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 được trang bị hỏa lực mạnh, cơ động nhanh là một trong những lực lượng chủ công của Sư đoàn 320 khi thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ địa bàn.


Khẩu đội SPG-9 thực hành huấn luyện. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Khẩu đội SPG-9 thực hành huấn luyện. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trời tháng Tư nắng như đổ lửa, trên thao trường huấn luyện của khẩu đội súng SPG-9 vẫn vang lên những khẩu lệnh dứt khoát. Khi có tín hiệu vào trận địa thực hành bắn, những bước chân dồn dập vào vị trí. Chỉ sau ít phút, cán bộ, chiến sĩ các khẩu đội SPG-9 đã triển khai xong đội hình chiến đấu. Sau khẩu lệnh của người Khẩu đội trưởng vang lên: “Khẩu đội bắn, mục tiêu lô cốt 1, đạn xuyên lõm, cự ly 900 m, ngắm chính giữa, phát 1 nạp đạn!”, các pháo thủ lần lượt thao tác bắn và nhắc lại khẩu lệnh của Khẩu đội trưởng một cách nhịp nhàng. Cứ như thế, những tiếng hô vang làm cho thao trường huấn luyện trở nên sôi nổi, hào hứng hơn.

Đưa tay gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên má, chiến sĩ Đặng Quỳnh Quang Thật-Trung đội 4, Đại đội 2 chia sẻ: "Chúng tôi luôn xác định làm chủ khí tài, tích cực huấn luyện, hợp luyện sẽ góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đối với chúng tôi không chỉ bản thân mình phấn đấu học tập, luyện tập mà mỗi cá nhân trong khẩu đội đều phải cố gắng phối hợp nhịp nhàng khi ấy mới đạt thành tích cao".

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, súng pháo SPG-9 là loại khí tài mới, trong các đơn vị bộ binh hiện nay. Đây là loại hỏa lực mạnh, có sức công phá lớn dùng để tiêu diệt mục tiêu ở cự ly xa, đòi hỏi tính cơ động và độ chính xác cao. Do đó, chiến sĩ mới gặp nhiều khó khăn khi lần đầu tiếp xúc. Để có được kết quả tốt trong huấn luyện và bắn đạn thật phục vụ tập huấn, diễn tập, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 15 luôn quán triệt, huấn luyện sát thực tế chiến đấu, khai thác làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại cho cán bộ, chiến sĩ, không để bị động, bất ngờ trong mọi hình huống. Đồng thời, đề ra yêu cầu nhiệm vụ cụ thể trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với các biện pháp thực hiện hiệu quả.

Khẩu đội SPG-9 thực hành bắn đạn thật. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Khẩu đội SPG-9 thực hành bắn đạn thật. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Là đơn vị có hỏa lực mạnh, nhiều năm liền, Tiểu đoàn 15 luôn đề ra các phong trào thi đua, phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, hàng năm, Tiểu đoàn đều ra nghị quyết để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện với các chỉ tiêu, yêu cầu, nội dung, biện pháp khoa học, phù hợp với đối tượng, đặc điểm địa bàn, nhiệm vụ đơn vị. Cùng với đó, làm tốt công tác chuẩn bị từ khâu xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, tổ chức cho cán bộ tham gia tập huấn, bồi dưỡng, đến chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, duy trì nền nếp thông qua giáo án ngoài thực địa và tăng cường sử dụng đội mẫu. Trong huấn luyện, thực hiện tốt phương châm “Cơ bản-Thiết thực-Vững chắc”, đi sâu huấn luyện nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật sát thực tế chiến đấu, đặc điểm địa hình và đối tượng tác chiến; kết hợp huấn luyện với rèn luyện thể lực bộ đội. Kết thúc mỗi giai đoạn, đề mục huấn luyện, Tiểu đoàn đều tổ chức hội thi, hội thao kiểm tra, đánh giá kết quả. Nhờ đó, đến nay 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, trong đó trên 100% cán bộ tiểu đoàn, trên 75% cán bộ trung đội, đại đội huấn luyện khá, giỏi. Kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá, giỏi (40% giỏi). Huấn luyện chiến sĩ mới hàng năm đều có 1 trung đội đạt “3 tiếng nổ giỏi”.

Huấn luyện bắn súng tiểu liên AK cho các chiến sĩ mới. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Huấn luyện bắn súng tiểu liên AK cho các chiến sĩ mới. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Phương-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 15 cho biết: “Để nội dung huấn luyện đạt kết quả cao, chúng tôi tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, nhằm bổ sung kịp thời các nội dung mới, rút kinh nghiệm, khắc phục những nội dung còn yếu trong quá trình huấn luyện. Qua đó, nâng cao bản lĩnh, trình độ chuyên môn, phương pháp, tác phong công tác quản lý, chỉ huy cho 100% đội ngũ cán bộ theo phân cấp. Bên cạnh đó, đơn vị còn phát huy tối đa vai trò của đội ngũ khẩu đội trưởng, trung đội trưởng, bởi đây là những cán bộ trực tiếp bám nắm quản lý chiến sĩ khẩu đội, trung đội mình hàng ngày. Ngoài ra, đơn vị còn chuẩn bị thao trường, công sự trận địa, thông qua sổ sách, giáo án, chuẩn bị vật chất, mô hình học cụ đủ điều kiện cho huấn luyện”.

Đặc biệt, trong 2 năm (2022-2023), Tiểu đoàn đạt đơn vị huấn luyện giỏi, có 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật là “Thiết bị lấy thăng bằng nhanh súng SPG-9” và “Thiết bị lấy đường ngắm đúng súng Tiểu liên AK” được Hội đồng nghiệm thu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Sư đoàn công nhận, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn ở đơn vị, đem lại hiệu quả cao cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Để duy trì tác phong, nền nếp, Tiểu đoàn tổ chức kiểm tra nội vụ, quân tư trang của chiến sĩ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Để duy trì tác phong, nền nếp, Tiểu đoàn tổ chức kiểm tra nội vụ, quân tư trang của chiến sĩ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Đánh giá về Tiểu đoàn 15, Đại tá Nguyễn Trung Hiếu-Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320 cho biết: Tiểu đoàn là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng của Sư đoàn. Bên cạnh đó, đơn vị còn tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sử dụng thành thạo các vũ khí, khí tài có trong biên chế. Nhờ đó, 2 năm (2022-2023), Tiểu đoàn được công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn (19/5/2023-19/5/2024).
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.