Triều Tiên lần đầu tiên tham gia diễn tập phản công hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 23-4, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhằm phản đối hoạt động tập trận mang tính “khiêu khích và xâm lược” của Mỹ và Hàn Quốc, lần đầu tiên Triều Tiên triển khai cuộc diễn tập phản công hạt nhân.

Cuộc diễn tập nhằm mô phỏng hệ thống quản lý “kích hoạt hạt nhân” dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un, theo nguồn tin từ TPO, TTO và TNO.

Theo đó, cuộc diễn tập nhằm thử nghiệm hệ thống quản lý hạt nhân trên cả nước, được gọi là “kích hoạt hạt nhân”. Đây là lần đầu tiên lực lượng pháo binh đã tham gia.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc tập trận mô phỏng, trong đó các lực lượng diễn tập thế trận phản công hạt nhân, bắn những đầu đạn hạt nhân với kịch bản xảy ra khủng hoảng hạt nhân. Ông đánh giá cao sự sẵn sàng của vũ khí tấn công hạt nhân chiến thuật “tốt nhất thế giới” và bày tỏ sự hài lòng về cuộc diễn tập này.

Hình ảnh pháo binh tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được KCNA công bố ngày 23-4. Ảnh: KCNA

Hình ảnh pháo binh tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được KCNA công bố ngày 23-4. Ảnh: KCNA

Trước đó, ngày 22-4, quân đội Hàn Quốc khẳng định, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn và những tên lửa đó đã bay từ khu vực Bình Nhưỡng được khoảng 300 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc xem cuộc phóng tên lửa đó là một “sự khiêu khích trắng trợn”.

Được biết, vụ phóng diễn ra sau khi Nga sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để chấm dứt việc Liên hợp quốc giám sát các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên hồi tháng 3. Ngoài ra, các nhà phân tích đã cảnh báo Triều Tiên có thể đang thử tên lửa hành trình, trước khi gửi chúng tới Nga để sử dụng ở Ukraine.

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị phóng thêm vệ tinh do thám khác, sau khi đưa thành công một vệ tinh trinh sát lên quỹ đạo vào tháng 11-2023.

Có thể bạn quan tâm

Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah, Liên hợp quốc ngừng phân phối thực phẩm

Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah, Liên hợp quốc ngừng phân phối thực phẩm

(GLO)-Ngày 22-5, TNO cho biết, sau khi Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah phía Nam Dải Gaza, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho rằng, chiến dịch được thiết kế riêng của Israel ở TP. Rafah và áp lực tại đây có thể dẫn đến “một số cơ hội nhằm đưa thỏa thuận con tin trở lại đúng hướng”.

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.