.
.

Trường Tiểu học Chu Văn An: Lá cờ đầu của ngành Giáo dục huyện Phú Thiện

Thứ Ba, 15/09/2020, 13:05 [GMT+7]
.
(GLO)- Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những năm qua, Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) luôn phấn đấu thi đua dạy tốt và học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
 
 
Nâng cao chất lượng đào tạo
 
Thành lập từ năm 2003, Trường Tiểu học Chu Văn An hiện có 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 33 người tốt nghiệp đại học. Toàn trường có 957 học sinh, trong đó có 263 em là người dân tộc thiểu số.
 
Cô Mã Thị Mai-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về gắn việc học tập và làm theo gương Bác với nhiệm vụ cụ thể, tập thể sư phạm nhà trường đã nâng cao tinh thần trách nhiệm trong rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đoàn kết xây dựng trường ngày càng phát triển.
 
Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức thao giảng, hội giảng theo các chuyên đề để giáo viên có điều kiện học hỏi về phương pháp giảng dạy, nghiệp vụ công tác, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy. Trường đã tổ chức được 60 tiết/năm học dạy thao giảng Powerpoint bằng máy chiếu đạt kết quả cao. 100% giáo viên đã thực hiện soạn bài trên máy vi tính.
 
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) tập đồng diễn trong giờ ra chơi. Ảnh: Vũ Chi
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) tập đồng diễn trong giờ ra chơi. Ảnh: Vũ Chi
 
Hoạt động ngoại khóa cũng được nhà trường quan tâm nhằm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Các phong trào văn nghệ, thể thao, sân chơi làm quen với tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh kể chuyện về Bác Hồ... được tổ chức thường xuyên.
 
Trường còn tích cực phát động phong trào thi đua “Hai tốt”, “Tiếng trống vào bàn học”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy-cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảng dạy.
 
Bà Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện: “Những năm qua, Trường Tiểu học Chu Văn An luôn là lá cờ đầu của ngành Giáo dục huyện nhà. Với những cách làm hay và sáng tạo, nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm học 2016-2017 và 2018-2019, nhà trường được Chính phủ tặng cờ thi đua”.

Trong 5 năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh hàng năm đạt 100%, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình bậc tiểu học đạt 100%; số học sinh được khen thưởng tăng đều qua từng năm học. Trường có 100% giáo viên giỏi cấp trường, 14/37 giáo viên giỏi cấp huyện.

 
Xây dựng trường lớp xanh-sạch-đẹp-an toàn
 
Đến Trường Tiểu học Chu Văn An, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi thiên nhiên xanh mát nơi đây. Từ sân trường tới hành lang và ngay cả trong lớp học, đâu đâu cũng được tô điểm bởi sắc xanh của cỏ cây, hoa lá. Để làm được điều đó, bên cạnh việc dạy và học, thầy và trò nhà trường luôn quan tâm đầu tư, tôn tạo, xây dựng cảnh quan tạo nên môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ đó, nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Công sở văn hóa”.
 
Các em học sinh say sưa đọc sách tại thư viện xanh của trường. Ảnh: Vũ Chi
Các em học sinh say sưa đọc sách tại thư viện xanh của trường. Ảnh: Vũ Chi
 
Một thành công nổi bật khác của nhà trường là xây dựng thành công mô hình thư viện tiên tiến gồm thư viện góc lớp, thư viện cầu thang, thư viện xanh và thư viện đa năng. Thư viện nhà trường đáp ứng nhu cầu tham khảo của khoảng 200 lượt học sinh, giáo viên mỗi ngày.
 
Cô Đàm Thị Luận-nhân viên thư viện-chia sẻ: Mô hình thư viện đa dạng của trường đã đáp ứng nhu cầu đọc sách, khám phá của các em học sinh mọi lúc, mọi nơi như đầu giờ, giờ ra chơi hay cuối giờ học. Với thư viện đa năng, học sinh được tham gia các hoạt động đa dạng như: viết, đọc, nghệ thuật, vui chơi, nghe nhìn, truy cập thông tin.
 
Mô hình thư viện tiên tiến ra đời đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Việt trong nhà trường. Học sinh dân tộc thiểu số tham gia thi giao lưu tiếng Việt với trường bạn đạt giải nhất cấp huyện. Được rèn luyện qua những giờ đánh cờ vua trong thư viện, tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm 2019, đội tuyển cờ vua của nhà trường đạt 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Năm 2019, thư viện của trường là mô hình đầu tiên được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận là “Thư viện tiên tiến”.
 
Nhằm phát huy vai trò, hiệu quả của thư viện tiên tiến, theo cô Mã Thị Mai, thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục huy động sự chung tay đóng góp của các nhà tài trợ, phụ huynh học sinh, giáo viên nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, qua đó góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh.
VŨ CHI
 
.