.
.

Đảm bảo trang thiết bị phòng-chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 20/04/2020, 09:09 [GMT+7]
.
(GLO)- Đến nay, UBND tỉnh đã tạm ứng gần 35 tỷ đồng cho ngành Y tế để mua sắm trang-thiết bị, vật tư y tế, phương tiện bảo hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19. Theo đó, ngành Y tế đã khẩn trương triển khai mua sắm nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng-chống dịch theo từng cấp độ, đồng thời đảm bảo các quy định trong đấu thầu, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, lãng phí.
 
 
Xây dựng phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt chuẩn
 
Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị đã cung ứng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh 2 tấn hóa chất khử khuẩn, 3.000 bộ trang phục phòng hộ, 2.000 chiếc khẩu trang N95, 60 máy đo thân nhiệt cầm tay để phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với kinh phí 929 triệu đồng. Ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc CDC Gia Lai-cho biết: Nguồn vật tư này được linh động cung cấp cho các đơn vị có bố trí khu cách ly tập trung của tỉnh, đồng thời ưu tiên cho các trung tâm Y tế huyện có đối tượng cách ly.
 
 
Ngành Y tế tỉnh khẩn trương mua sắm trang-thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng-chống dịch. Ảnh: N.N
Ngành Y tế tỉnh khẩn trương mua sắm trang-thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng-chống dịch. Ảnh: N.N
 
 
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành về việc sớm xây dựng phòng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn, Sở Y tế đã giao CDC Gia Lai mua sắm máy móc, đầu tư trang-thiết bị y tế và xúc tiến nhanh việc xây dựng phòng xét nghiệm đạt chuẩn. Qua khảo sát, ngày 12-4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã có Công văn số 196/VTN-VR khẳng định: CDC Gia Lai có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang-thiết bị, nhân lực và các quy trình kỹ thuật liên quan để tiến hành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và được phép công bố các kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Riêng đối với xét nghiệm khẳng định, CDC Gia Lai xây dựng quy trình kỹ thuật, mua sinh phẩm, hóa chất và chạy thử nghiệm quy trình xét nghiệm khẳng định trên các mẫu bệnh phẩm; khi đủ khả năng thì liên hệ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để đánh giá. “Việc Trung tâm có đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong sàng lọc, trả lời kết quả nhanh các trường hợp âm tính, giảm tải cho các phòng xét nghiệm tuyến trên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng-chống dịch bệnh trên địa bàn”-ông Hồ Ngọc Gia thông tin thêm.
 
Sẵn sàng ứng phó với từng cấp độ
 
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công tác mua sắm trang-thiết bị, thuốc, hóa chất, phương tiện bảo hộ chống nhiễm khuẩn, vật tư tiêu hao phục vụ phòng-chống dịch Covid-19 đã được triển khai kịp thời. Bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện-thông tin: “Hiện tại, trang-thiết bị đã được các đơn vị cung ứng chuyển về tỉnh gồm 8 danh mục: 3 máy thở chức năng cao, 1 máy thở cao tần, 2 máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số, 6 máy tạo oxy. Một số thiết bị y tế khác như bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy hút dịch liên tục áp lực thấp, bộ khí dung kết nối máy thở cũng đã được chuyển về đầy đủ với kinh phí 8 tỷ đồng. Với số kinh phí còn lại trên 14 tỷ đồng, chúng tôi đang tiếp tục mua sắm; dự kiến ngày 2-5-2020 các thiết bị sẽ về đến Bệnh viện”.
 
 
Phòng xét nghiệm của CDC Gia Lai đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: N.N
Phòng xét nghiệm của CDC Gia Lai đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: N.N
 
 
Đến thời điểm hiện tại, nguồn kinh phí tạm ứng của UBND tỉnh cho ngành Y tế đã được triển khai đảm bảo đúng quy trình. Gia Lai đang ở cấp độ 1 (chưa có trường hợp bệnh xác định). Việc mua sắm trang-thiết bị phục vụ công tác phòng-chống dịch bệnh được ngành Y tế chủ động thực hiện theo từng giai đoạn, nghĩa là cấp độ dịch đến đâu thì sẽ ứng phó đến đó. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế-cho hay: “Các đơn vị đã mua sắm trang-thiết bị, vật tư để chuẩn bị cho giai đoạn hiện tại. Đồng thời, xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí này trong giai đoạn tới tùy tình hình diễn biến dịch bệnh, đảm bảo khi cần thì đều được cung ứng đầy đủ”.
 
NHƯ NGUYỆN 
 
.