.
.

Gia Lai: Triển khai Tuần lễ Quốc gia phòng-chống thiên tai

Thứ Năm, 09/05/2019, 13:27 [GMT+7]
.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 946/KH-UBND về việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng-chống thiên tai (từ 15 đến ngày 22-5-2019) trên địa bàn tỉnh.
 
 
Với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt nguồn từ cộng đồng”, Tuần lễ Quốc gia phòng-chống thiên tai (PCTT) năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong công tác PCTT, góp phần xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó với thiên tai, nâng cao năng lực PCTT của chính quyền các cấp và người dân. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật, kiến thức về PCTT cho người dân qua đó tạo sự đồng thuận, ý thức chủ động của nhân dân trong công tác này.
 
 
Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề ở huyện Krông Pa, Gia Lai. (ảnh internet)
Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề ở huyện Krông Pa, Gia Lai. (ảnh internet)
 
Kế hoạch có 2 nội dung chính, gồm hoạt động truyền thông, tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện biện pháp nâng cao an toàn cho hệ thống công trình PCTT, công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các cấp và cộng đồng. Theo đó, trong công tác tuyên truyền cần tập trung vào việc hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho nhóm đối tượng trong cộng đồng, các mô hình, bài học kinh nghiệm tại cộng đồng về PCTT cũng như công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, chuẩn bị nhân lực phương tiện, vật tư, trang-thiết bị và nhu yếu phẩm PCTT tại cơ quan, cộng đồng. Trong công tác kiểm tra, rà soát hệ thống công trình PCTT phải có phương án nâng cao an toàn cho hệ thống này trên địa bàn; công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Mặt khác, phải tổ chức rà soát và cắm biển cảnh báo tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao rủi ro thiên tai (khu vực dễ bị ngập lụt, xảy ra lũ quét, khu vực sụt lún, sạt lở đất…).
 
Trong Tuần lễ Quốc gia PCTT, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) cần chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng…
 
HÀ SỰ
 
.