.

(GLO)- Chưa niêm yết công khai các thủ tục hành chính (TTHC), cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu, hồ sơ giải quyết quá hạn nhưng không xin lỗi tổ chức, cá nhân… là những tồn tại, hạn chế vừa được đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về thực hiện cải cách TTHC nêu rõ khi tiến hành kiểm tra tại một số địa phương.
 

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về thực hiện cải cách thủ tục hành chính làm việc tại huyện Chư Prông. Ảnh: V.H
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về thực hiện cải cách thủ tục hành chính làm việc tại huyện Chư Prông. Ảnh: V.H

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác cải cách TTHC tại các huyện: Chư Prông, Chư Sê và Đak Đoa. Qua kiểm tra cho thấy, mặc dù các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác này, song vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, tại xã Ia Drăng (huyện Chư Prông) và xã Dun (huyện Chư Sê) chưa niêm yết đầy đủ các TTHC, không niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức khi giải quyết các TTHC. Cùng với đó, diện tích phòng làm việc của bộ phận một cửa chưa đáp ứng yêu cầu; cách bố trí bàn ghế để công dân đến giao dịch công việc chưa khoa học.

Tại xã Ia Drăng, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Kpul Hngol được bộ phận một cửa tiếp nhận ngày 1-2-2018 và hẹn trả ngày 8-3-2018; tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra (tháng 5-2018), hồ sơ này vẫn chưa được hoàn thiện để trả kết quả cho công dân. Tương tự, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Tân được bộ phận một cửa xã Dun tiếp nhận ngày 5-1-2018 nhưng mãi đến ngày 19-3-2018 mới hoàn thành thủ tục để trả cho công dân.

Không chỉ cấp xã chậm giải quyết hồ sơ cho công dân mà ngay cả các cơ quan cấp huyện cũng để xảy ra tình trạng này. Tại huyện Chư Sê, qua kiểm tra ngẫu nhiên 25 hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đoàn kiểm tra phát hiện 5 bộ hồ sơ trễ hẹn. Đồng thời, trong số 15 bộ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại huyện này cũng có 3 bộ hồ sơ trễ hẹn.

Tại huyện Đak Đoa, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều hồ sơ giải quyết thủ tục cho công dân chậm so với phiếu hẹn và thời gian quy định. Kiểm tra ngẫu nhiên 10 hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, đoàn kiểm tra phát hiện trễ hẹn 3 hồ sơ. Đặc biệt, có trường hợp như hồ sơ của ông Trần Văn Tiến ở xã Ia Pết được bộ phận một cửa hẹn trả ngày 7-3-2018, nhưng mãi đến ngày 27-4-2018 mới trả công dân. Theo đó, hồ sơ này trễ hẹn tại cơ quan thuế 7 ngày, Phòng Tài nguyên và Môi trường trễ 3 ngày và UBND huyện 3 ngày. Điều đáng nói là, qua công tác kiểm tra cho thấy, hầu hết các hồ sơ trễ hẹn nhưng cơ quan chức năng của các huyện không có văn bản xin lỗi cá nhân và tổ chức theo quy định của Chính phủ.

Không những giải quyết chậm so với thời gian quy định, một số địa phương còn tự ban hành các quy định trái với pháp luật, chẳng hạn như yêu cầu người dân khi đến giải quyết thủ tục phải có chứng minh nhân dân và giấy đăng ký quyền sử dụng đất, gây phiền hà và phát sinh những thủ tục không cần thiết.

Theo ông Võ Quốc Hùng-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh: Mặc dù các địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác cải cách TTHC nhưng qua kiểm tra cho thấy vẫn còn tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đoàn đã đề nghị các địa phương khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên.

Vĩnh Hoàng

.