.
(GLO)-Giữa tiết trời tháng 3 khô nóng, chúng tôi đến thăm trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Siu Blễh (xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, Gia Lai). Ngôi trường nhỏ nằm sâu trong làng cách trung tâm thị trấn Chư Ty hơn 20 km. Dưới ngôi trường này, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gần 220 em học sinh dân tộc thiểu số khi được học trong 3 phòng học mới được xây dựng.
 
Thầy Hồ Sĩ Lưu-Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Siu Blễh (PTDTBT THCS Siu Blễh), tâm sự: Trường học được đặt ngay giữa làng Klũ ( xã Ia Lang, huyện Đức Cơ) là làng khó khăn nhất của xã, học sinh gần 100% là dân tộc thiểu số nên chất lượng đầu vào còn thấp, phụ huynh còn lo mưu sinh nên chưa quan tâm đến việc học. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất gồm 9 phòng học đã cũ, trong đó có 3 phòng học đang chờ thanh lý. Thư viện, trang thiết bị còn thiếu nhiều các phòng học đều đã xuống cấp. Do đó, đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học của trường chưa cao.
 
Công trình phòng học 3 căn được xây dựng đã mang lại niềm vui cho học sinh và giáo viên Trường PTDTBT THCS Siu Blễh. Ảnh: N.T
Công trình phòng học 3 căn được xây dựng đã mang lại niềm vui cho học sinh và giáo viên Trường PTDTBT THCS Siu Blễh. Ảnh: N.T

 

 
Tháng 6 năm 2017, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai đã đầu tư xây dựng công trình “Nhà học 3 căn Trường PTDTBT THCS Siu Blễh”, với diện tích 230 mét vuông, cùng trang thiết bị đầy đủ, tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Sau hơn 5 tháng thi công, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 3 phòng học đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường. Từ khi có 3 phòng học khang trang, học sinh có thêm niềm phấn khởi, động lực khi đến trường. 
 
Em Rơ Châm Biết (Lớp 6B, Trường PTDTBT THCS Siu Blễh) vui mừng nói: “Được học trong phòng học mới, sạch đẹp em rất vui và mong muốn đến trường nhiều hơn. Chúng em không còn phải học ở các phòng học cũ, ẩm thấp. Em và các bạn sẽ cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn trường lớp sạch đẹp”.
 
Không chỉ mang lại niềm vui cho học sinh, thầy cô trong trường cũng rất phấn khởi. Bởi từ nay về sau, nhiều học sinh của trường đã yên tâm tập trung học tập, không lo nắng nóng, thiếu ánh sáng như trước. Thầy cô cũng bổ sung thêm những dụng cụ cần thiết, trang bị thêm phòng học, đầu tư sách vở để phòng học trở nên bắt mắt, tạo thêm hứng thú cho học sinh khi đến lớp.Cô Nguyễn Thị Thu Niềm (giáo viên Trường PTDTBT THCS Siu Blễh) cho biết: “Trước đây, thư viện ở phòng cũ chỉ với gần 7.000 đầu sách. Giờ có thêm phòng học mới, chúng tôi sử dụng 1 phòng vào làm thư viện, mở rộng thêm diện tích để thu thập các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, tranh truyện... để phục vụ nhu cầu của học sinh. Hiện, thư viện trường đã có gần 7.700 đầu sách, thu hút rất đông các em đến đọc sách. Ngoài đọc sách, các em còn được học trong những phòng học khang trang, thích thú khi lên lớp. Nhờ đó, thầy cô cũng đỡ vất vả hơn trong công tác duy trì sĩ số, vận động học sinh lên lớp”.
 
Học sinh thích thú khi được đọc sách trong thư viện mới, khang trang. Ảnh: N.T
Học sinh thích thú khi được đọc sách trong thư viện mới, khang trang. Ảnh: N.T

 

Em Nguyễn Thị Thúy Ngân (lớp 8A, Trường PTDTBT THCS Siu Blễh) chia sẻ: “Cứ đến giờ nghỉ giải lao là chúng em tranh thủ đến thư viện để đọc truyện tranh thư giãn. Từ ngày có thêm phòng học, thư viện mới, chúng em rất mong đến lớp sớm, cùng tập trung lại để được đọc thêm nhiều sách hay”.

Phòng học 3 căn đã phát huy hiệu quả, tạo thêm niềm phấn khởi cho các em, đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy trò trong trường. Đồng thời, góp phần thu hút học sinh đến trường trên địa bàn xã, tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường của toàn huyện. 
 
Ngọc Thu
 
.