.
.

Xuất cảnh gần cả tháng vẫn ký tên trong biên bản của tòa án

Chủ Nhật, 01/03/2020, 18:51 [GMT+7]
.
Vợ chồng đương sự xuất cảnh sang Mỹ 25 ngày trước đó, nhưng biên bản hòa giải và hòa giải thành do thẩm phán chủ trì vẫn có chữ ký của hai người này.
 
 
 
Thửa đất có nhà hàng Kim Gia Trang đang bị tranh chấp - Ảnh: DUY THANH
 
Ngày 29-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tiếp nhận hồ sơ từ Viện KSND tỉnh Phú Yên và đang điều tra dấu hiệu "làm sai lệch hồ sơ vụ án" đối với bà Nguyễn Thị An Nhiên, thẩm phán TAND thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).
 
Theo hồ sơ, vợ chồng ông bà Nguyễn Chí Dũng - Lê Thị Kim Trang (cùng 51 tuổi, là chủ nhà hàng Kim Gia Trang ở P.Xuân Đài, thị xã Sông Cầu) nợ 33 người, với tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng.
 
Ngày 17-8-2018, vợ chồng Dũng, Trang đã làm hợp đồng công chứng bán nhà đất nêu trên (có diện tích gần 2.500m2, trong đó đất ở đô thị là 350m2, còn lại là đất trồng cây lâu năm) cho vợ chồng ông bà Trần Văn Hưng - Nguyễn Đỗ Quyên Quyên (cùng 49 tuổi, ở P.Xuân Yên) với giá chỉ 1 tỉ đồng.
 
Cho rằng vợ chồng Dũng - Trang chỉ có 1 tài sản duy nhất là nhà, đất nêu trên nhưng lại đem bán khi chưa trả xong nợ, từ ngày 17-8-2018 đến ngày 2-11-2018, 33 chủ nợ đã làm đơn khởi kiện vợ chồng Dũng - Trang để đòi nợ và được TAND thị xã Sông Cầu thụ lý giải quyết 33 vụ án "tranh chấp hợp đồng vay tài sản".
 
Cùng thời gian trên, vợ chồng ông Hưng cũng có yêu cầu độc lập gửi đến TAND thị xã Sông Cầu yêu cầu công nhận hợp đồng công chứng mua bán nhà đất giữa họ với vợ chồng chủ nhà hàng Kim Gia Trang.
 
Trong số 33 vụ kiện đòi nợ nêu trên, thẩm phán Nguyễn Thị An Nhiên được phân công thụ lý vụ bà Lê Thị Được kiện đòi nợ 480 triệu đồng đối với vợ chồng Dũng - Trang. Ngày 17-10-2018, bà Nhiên chủ trì buổi hòa giải giữa các bên đương sự và lập biên bản hòa giải, hòa giải thành, có chữ ký của các bên tham gia, trong đó có chữ ký của vợ chồng Dũng - Trang.
 
Ngày 25-10-2018, bà Nhiên ký quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, trong đó nêu rõ vợ chồng Hưng - Quyên đồng ý trả nợ thay cho vợ chồng Dũng - Trang số tiền 480 triệu đồng đã vay mượn của bà Được, bà Được đã nhận đủ số tiền nêu trên.
 
Quyết định này cũng nêu vợ chồng Hưng - Quyên được toàn quyền quản lý, sử dụng và sở hữu nhà hàng Kim Gia Trang theo hiện trạng diện tích xây dựng hơn 960m2 gắn trên tổng diện tích hơn 1.975m2 thuộc một phần thửa đất rộng gần 2.500m2 của vợ chồng Dũng - Trang.
 
Nguồn tin cho hay, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác xét xử đến vụ án này thì phát hiện vợ chồng Dũng - Trang đã xuất cảnh sang Mỹ vào ngày 23-9-2018, nhưng trong biên bản hòa giải, biên bản hòa giải thành do bà Nhiên chủ trì giữa các đương sự ngày 17-10-2018 vẫn có chữ ký của họ.
 
Sau nhiều tháng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng kết luận có việc giả mạo chữ ký của Dũng, Trang trong các biên bản này nên cuối tháng 1-2020 đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Phú Yên, đề nghị chuyển Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao điều tra theo quy định pháp luật.
 
Bí thư Thị ủy Sông Cầu cũng đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thị ủy tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nguyễn Thị An Nhiên.
 
Có hành vi "tẩu tán tài sản"
 
Trước đó, ngày 28-5-2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ngày 25-10-2018 do thẩm phán Nhiên ký.
 
Lý do là quyết định công nhận sự thỏa thuận có vi phạm tố tụng. Về nội dung, trong khi ngày 17-8-2018 TAND thị xã Sông Cầu thụ lý đơn khởi kiện của nhiều người đối với vợ chồng Dũng - Trang, nhưng cũng ngày này phía bị đơn lại ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản cho người khác là có hành vi "tẩu tán tài sản".
 

Quyết định giám đốc thẩm cũng nhận định quyết định do thẩm phán Nhiên ký công nhận sự thỏa thuận giữa vợ chồng Dũng - Trang giao tài sản cho vợ chồng Hưng - Quyên là trái pháp luật.

 

Duy Thanh (TTO)
 
.