.
.

Nhiều phòng GD huyện thu phí trên quyết định nâng lương giáo viên

Thứ Bảy, 09/03/2019, 18:48 [GMT+7]
.
Sau khi vụ việc Phòng Giáo dục (GD) huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thu phí trái phép giáo viên với mức 10.000 đồng/người cho mỗi lần được nâng lương bị phát hiện, qua tìm hiểu của chúng tôi tình trạng trên cũng đã và đang diễn ra ở nhiều phòng GD khác tại tỉnh này.
 
 
Bà N.T.H, cựu giáo viên ở huyện Sơn Tịnh, bày tỏ: “Do nghỉ hưu nên mấy năm gần đây sự việc thế nào tôi không rõ, nhưng thời gian tôi còn đi dạy thì mỗi lần được nâng lương, tôi cũng bị thu phí 10.000 đồng/lần”.
 
Ông Tạ Công Dũng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: “Tôi mới được phân công đảm nhận chức vụ này nên chưa biết vụ việc thu phí. Tôi sẽ yêu cầu Phòng GD kiểm tra và báo cáo, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí”.
 
 
 
Sau khi có kết luận từ tổ xác minh, Huyện ủy Bình Sơn đã có văn bản chỉ đạo Phòng GD huyện này dừng ngay việc thu phí trên. Đối với số tiền phí đã thu trong năm 2018 thì phải hoàn trả lại cho giáo viên; tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân vi phạm...
 
Tại huyện miền núi Sơn Hà, một số giáo viên cho biết, năm vừa qua họ vẫn phải nộp phí 10.000 đồng/người khi được nâng lương. Và khoản phí này được kế toán trường giải thích là để photo thêm quyết định cho chính họ.
 
Còn tại huyện Nghĩa Hành, một số giáo viên phản ánh tiền phí bị thu khi có quyết định nâng lương là 20.000 đồng/người. Ông Bùi Đình Thời - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành xác nhận: “Đúng là có chuyện trên, nhưng vụ việc đã diễn ra cách đây hơn 5 năm. Sau khi phát hiện khoản thu này trái quy định, chính quyền địa phương đã chỉ đạo dừng thu phí”.
 
Riêng huyện Đức Phổ thì phí thu ít hơn, với mức là 5.000 đồng/giáo viên cho một lần được nâng lương.
 
Trong khi đó, một giáo viên ở Quảng Ngãi bày tỏ: “Ban đầu, khi bị thu cũng thấy hơi lạ, nhưng do số tiền cũng không nhiều; hơn nữa cũng thấy đúng là họ có sử dụng tiền thu để photo đưa thêm quyết định nâng lương cho mình, nên bỏ qua”.
 
 
 
Không riêng gì Phòng Giáo dục huyện Bình Sơn (ảnh), hàng loạt các huyện khác của Quảng Ngãi cũng đã và đang thu phí trái quy định đối với giáo viên khi được nâng lương.
 
Trả lời PV Dân Việt, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tôi sẽ yêu cầu các địa phương kiểm tra và báo cáo lại vấn đề này. Dĩ nhiên, nếu đã thu trái quy định thì sẽ chỉ đạo dừng ngay”.
 
Công Xuân (Dân Việt)
 
.