.
.

Thiên đường nghỉ dưỡng Phuket Thái Lan mở lại du lịch quốc tế

Thứ Năm, 01/07/2021, 10:37 [GMT+7]
.
Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket ở miền nam Thái Lan đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 1.7 sau khi đóng cửa hơn 1 năm do COVID-19.
 
 
Đảo Phuket, miền nam Thái Lan, mở cửa trở lại cho du khách quốc tế từ ngày 1.7. Ảnh: AFP
Đảo Phuket, miền nam Thái Lan, mở cửa trở lại cho du khách quốc tế từ ngày 1.7. Ảnh: AFP
 
Khách du lịch không cần bất kỳ kiểm dịch nào nếu đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ trong ít nhất 14 ngày và xét nghiệm âm tính khi đến nơi.
 
“Khách du lịch sẽ phải đợi kết quả ở khách sạn. Nếu âm tính, họ có thể tự do đi lại" - CNA dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket Bhummikitti Ruktaengam cho biết.
 
"Họ có thể đi du lịch tự do nhưng phải ở trong phạm vi Phuket. Nếu họ muốn đến thăm các vùng khác của Thái Lan, trước tiên họ cần dành ít nhất 14 ngày ở Phuket" - Bhummikitti nói thêm.
 
Còn được gọi là hòn ngọc của biển Andaman, Phuket trở thành tỉnh đầu tiên ở Thái Lan chào đón khách du lịch quốc tế trở lại mà không cần kiểm dịch. Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm mang tên Phuket Sandbox, được thiết kế để giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.
 
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn, hòn đảo phía nam được chọn để đi tiên phong trong mô hình này vì sự sẵn sàng, phụ thuộc mạnh mẽ vào khách du lịch quốc tế và sự khác biệt về địa lý.
 
Ngoài việc được tiêm phòng đầy đủ, khách du lịch quốc tế muốn đến Phuket từ ngày 1.7 còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác.
 
Họ phải có giấy chứng nhận nhập cảnh (COE) tại đại sứ quán Thái Lan ở nơi họ đi. Sau đó, trong vòng 72 giờ trước khi bay đến Thái Lan, họ cần có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính.
 
Trẻ em dưới sáu tuổi đi cùng cha mẹ có thể đến Phuket mà không cần tiêm phòng COVID-19.
 
Ngoài ra, du khách cần có bảo hiểm không dưới 100.000 USD cho các chi phí chăm sóc sức khỏe và điều trị liên quan đến COVID-19 khi họ ở lại Thái Lan.
 
Trước khi lên chuyến bay đến Phuket, khách du lịch phải nhận được thư xác nhận từ các khách sạn được chính phủ Thái Lan chứng nhận. Nếu thời gian lưu trú dưới 14 đêm, họ cần xuất trình vé máy bay rời khỏi đất nước.
 
Khi đến Phuket, khách du lịch cũng phải thực hiện ba lần xét nghiệm COVID-19, lần đầu tiên khi đến nơi, lần thứ hai một tuần sau đó và lần cuối cùng vào gần cuối tuần thứ hai. Các xét nghiệm có thể được thực hiện tại các khách sạn được chứng nhận hoặc bệnh viện đối tác.
 
Nếu kết quả dương tính, khách du lịch sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị. Họ cũng phải tải xuống các ứng dụng di động ThailandPlus và MorChana phục vụ mục đích theo dõi trong thời gian lưu trú.
 
Phuket được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng ở Thái Lan. Ảnh: AFP
Phuket được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng ở Thái Lan. Ảnh: AFP
 
Phuket phụ thuộc rất nhiều vào khách du lịch quốc tế. Năm 2019, Phuket chiếm 73% trong tổng số 14,55 triệu du khách, dựa trên dữ liệu từ Văn phòng thống kê tỉnh Phuket.
 
Các cơ quan quản lý du lịch đang đặt mục tiêu thu được 11,49 tỉ baht (360 triệu USD) từ 129.000 du khách nước ngoài dự kiến ​​đến Phuket trong quý 3 năm nay. Trích dẫn đặt phòng khách sạn, ông Bhummikitti nói với CNA rằng nhu cầu du lịch quốc tế cao hơn dự kiến. “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều tiềm năng ở đây” - ông Bhummikitti nói.
 
Mô hình du lịch Phuket Sandbox được khu vực tư nhân của Phuket đề xuất sau một thời gian dài gánh chịu những thảm họa kinh tế do COVID-19 gây ra. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tanee Sangrat, Thái Lan hiện chào đón du khách từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Phuket theo mô hình du lịch mới, bao gồm Australia, Pháp, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc) Singapore, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Việt Nam cùng nhiều nước khác.
 
Đối với người Thái và người nước ngoài cư trú ở các tỉnh khác, họ có thể đến Phuket nếu họ đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine AstraZeneca COVID-19 ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh.
 
Nếu chưa được chủng ngừa, họ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá bảy ngày trước khi đến.
 
Phuket cũng chào đón những du khách trong nước là những bệnh nhân COVID-19 trước đây. Họ phải được điều trị và khỏi bệnh trong vòng 90 ngày và có thể xuất trình giấy chứng nhận y tế để chứng minh điều đó. Không cần tiêm vaccine cho nhóm này.
 
SONG MINH (LĐO)
 
 
 
.