.

Cứu sống cháu bé bị ong vò vẽ đốt dẫn tới suy đa tạng

Thứ Ba, 14/08/2018, 08:24 [GMT+7]
.
Bị đàn ong đốt đến hơn 100 nốt, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, may mắn em đã được cứu sống một cách thần kỳ.

 

 Bệnh nhân bị ong đốt.
Bệnh nhân bị ong đốt.
 
Ngày 13/8, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, qua quá trình tích cực điều trị, hiện tại bệnh nhi B.X.T, người bị ong vò vẽ đốt đến hơn 100 nốt, đã qua cơn nguy kịch.
 
Trước đó, vào ngày 8/8, cháu B.XT (11 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được người thân đưa đến nhập viện tại khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng nguy kịch, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng, rối loạn đông máu do bị bầy ong đốt khoảng hơn 100 nốt. Theo người nhà chia sẻ, cháu trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước thì dẫm phải tổ ong vò vẽ, bị đốt nhiều nốt, sưng tấy toàn thân.
 
Sau hội chẩn, Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng ngày 10/8 bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang hồi phục.
 
Bác sĩ CK1 Nguyễn Hùng Mạnh-Trưởng khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết lọc máu liên tục sử dụng hiệu quả cho các trường hợp bệnh nhân suy đa phủ tạng, suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn, suy gan cấp, suy tim kháng trị, viêm tụy cấp, ngộ độc nặng…
 
Bác sĩ khuyến cáo, khi bị ong đốt, cần lưu ý sơ cứu kịp thời: Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép  lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố. Đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 
CTV Nhật Minh/VOV
.