.
.
(GLO)- Với chủ đề “Nồi cháo nhân ái”, mỗi tháng, Câu lạc bộ (CLB) Nhân Ái (Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) phát miễn phí hơn 400 suất cháo cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện.
 
 
Cứ hơn 3 giờ sáng thứ năm hàng tuần, các tình nguyện viên lại tề tựu tại nhà riêng của anh Trần Phước Lợi-Chủ nhiệm CLB Nhân Ái-để nấu cháo. Công việc của họ là nhóm lửa, rang gạo, xay thịt, bóc trứng, thái rau củ… Ai nấy đều tập trung hoàn thành công việc của mình để nồi cháo được bắc lên bếp đúng giờ.
 
Anh Lợi chia sẻ: “Trước hôm nấu cháo, thành viên CLB đến các khoa để thống kê số lượng bệnh nhân và người nhà để điều chỉnh số lượng suất ăn cho phù hợp. Hàng tuần, chúng tôi cung cấp khoảng 100-120 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà với chi phí khoảng 1 triệu đồng. Số tiền này được vận động từ các nhà hảo tâm và thành viên trong CLB đóng góp”.
 
Đúng 6 giờ sáng, các thành viên di chuyển đến Trung tâm Y tế để phát cháo cho bệnh nhân. Bên nồi cháo thơm phức, chị Đặng Thị Lê thoăn thoắt múc cháo vào từng chiếc cà mèn cho bệnh nhân.
 
Chị Lê cho biết: “Tất cả thực phẩm đều được chọn lựa rất kỹ, không chỉ đảm bảo tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà còn chất chứa tình yêu thương và trách nhiệm. Hy vọng những suất cháo này sẽ tiếp thêm sức mạnh cả thể chất lẫn tinh thần giúp bệnh nhân mau bình phục”. 
 
Những suất cháo ấm áp yêu thương. Ảnh: Hồng Ngọc
Những suất cháo ấm áp yêu thương. Ảnh: Hồng Ngọc
 
Tiếp nhận phần cháo còn nóng hổi, anh Siu Sơn (làng Puối B, xã Ia Le) cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, tiền thuốc men điều trị còn khó xoay xở. Được nhận những suất cháo miễn phí, tôi rất vui”.
 
Đang chăm con bị sốt xuất huyết, chị Rmah Lek (làng Kênh Mek, xã Ia Le) tâm sự: “Mỗi suất ăn sáng ít nhất cũng trên 10.000 đồng. Nay được CLB phát cháo miễn phí, lại rất vừa miệng nên con tôi ăn ngon lắm. Mẹ con tôi cảm ơn mọi người, cảm ơn CLB!”.
 
Với một số bệnh nhân đi lại khó khăn, không có người nhà chăm sóc, các thành viên trực tiếp đến tận nơi phát cháo. Chị Kpă H’Sua (làng Tung Neng, xã Ia Dreng) phấn khởi nói: “Nhờ những suất cháo này mà tôi thấy mình được tiếp thêm nghị lực để chống chọi với bệnh tật. Chúng tôi rất biết ơn những tấm lòng nhân ái”.
 
Trong 3 năm qua, CLB Nhân Ái đã phát hơn 16.000 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”, hàng tháng, CLB còn hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho hàng chục người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện với tổng trị giá trên 100 triệu đồng, tặng 1.600 phần quà (250.000 đồng/phần), 4 chiếc xe đạp (1 triệu đồng/chiếc) cho học sinh nghèo cùng nhiều chương trình thiện nguyện khác.
 
HỒNG NGỌC
 
.