.
.

Chư Pưh: Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Thứ Sáu, 18/09/2020, 04:12 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, MTTQ và các đoàn thể huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Từ các phong trào này, nhiều tấm gương điển hình trên các lĩnh vực đã xuất hiện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Cựu chiến binh Vũ Văn Chính (thôn Tao Klăh, xã Ia Rong) là một điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, vượt khó làm giàu. Quê gốc Đồng Nai, năm 2002, ông Chính cùng gia đình lên huyện Chư Pưh lập nghiệp. Nhờ cần cù chịu khó, đến nay, gia đình ông có 1.000 cây cà phê, 4 sào chanh dây, nuôi 11 con heo nái, 80 con gà thả vườn, 15 con dê, hơn 100 m2 ao cá. Với mô hình kinh tế tổng hợp này, gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

 

Ông Vũ Văn Chính (bên trái) trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cà phê với hội viên Cựu chiến binh xã Ia Ròng. Ảnh: Phạm Ngọc
Ông Vũ Văn Chính (bên trái) trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cà phê với hội viên cựu chiến binh xã Ia Rong. Ảnh: Phạm Ngọc


“Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn cố gắng lao động sản xuất, không ngại khó, ngại khổ. Đến nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định. Ngoài tập trung phát triển kinh tế, tôi còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Tôi đã hiến hàng trăm mét vuông đất làm đường giao thông, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với các hộ trong làng để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”-ông Chính cho hay.

Tại thôn Thiên An (xã Ia Blứ), anh Võ Văn Tài cũng là một trong những thanh niên đi đầu chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Anh Tài cho biết: Trước đây, gia đình anh trồng 2.000 trụ hồ tiêu. Sau đó, hồ tiêu bị dịch bệnh chết hết. Năm 2015, được sự giúp đỡ của Đoàn xã, anh vay vốn ngân hàng đầu tư trồng 300 cây na, 150 cây sầu riêng, 100 cây mít cùng một số loại cây ăn quả khác.

 

“Năm 2019, vườn cây ăn quả cho thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, gia đình tích lũy hơn 70 triệu đồng. Hiện nay, tôi tiếp tục đầu tư trồng thêm 1.500 cây na và sầu riêng. Ngoài ra, gia đình tôi còn nuôi 60 con dê để tăng thêm thu nhập”-anh Tài chia sẻ.

Những năm qua, MTTQ và các đoàn thể huyện Chư Pưh đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Thông qua các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Nông dân thi đua sản xuất-kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp và xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, nhiều gia đình từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Bà Mai Thị Thanh Hằng-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh-cho rằng: “Phong trào thi đua yêu nước đã lan rộng đến mọi cấp, mọi ngành và các tầng lớp nhân dân. Từng chủ trương, nghị quyết đều được các cấp ủy, chính quyền địa phương cụ thể hóa bằng những phong trào thi đua thiết thực, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội”.

 

  Hội Cựu chiến binh huyện Chư Pưh hỗ trợ cây giống cho các hộ nghèo xã Ia Phang. Ảnh: P.N
Hội Cựu chiến binh huyện Chư Pưh hỗ trợ cây giống cho các hộ nghèo xã Ia Phang. Ảnh: Phạm Ngọc


Ngoài việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh cũng đã vận động nhiều cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đóng góp 1,9 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Qua đó, huyện đã hỗ trợ xây mới 32 căn nhà với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, nhiều hộ nghèo còn được hỗ trợ cây-con giống, tập huấn kỹ thuật để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Trao đổi với P.V, ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh-cho biết: “Thời gian qua, Mặt trận và các đoàn thể huyện đã phát động các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi trong lao động sản xuất, giúp đỡ nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy được tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, từ đó xây dựng Chư Pưh ngày càng mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng-an ninh”.

PHẠM NGỌC

.