.
.
(GLO)- Từ khi lọt lòng mẹ, cháu Rmah Hoàng (SN 2016) đã mắc bệnh bại não và động kinh. Đau đớn hơn, cha mẹ ly hôn cũng vì em mới  sinh ra đã mang bệnh trong người. Mẹ bỏ đi lấy chồng khác, bố làm ăn xa, Hoàng cùng với anh là Rmah Huy (SN 2009) phải nương nhờ ông bà nội ở làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa.
 
 
Khi chúng tôi đến thăm, Rmah Hoàng khóc ngằn ngặt rồi lên cơn động kinh, co giật, nằm quặt quẹo trên tay bà nội. Nhắc đến bệnh tình của đứa cháu tội nghiệp, bà Nơih kể trong nước mắt: “Vợ chồng tôi sinh được 4 đứa con, 3 đứa đã lập gia đình ra ở riêng, còn ALêu ở với chúng tôi. Đầu năm 2009, ALêu lấy vợ. Cuối năm đó, vợ nó sinh Rmah Huy. Đến năm 2016, vợ nó sinh thêm cháu Rmah Hoàng. Phát hiện Hoàng có biểu hiện lạ, vợ chồng ALêu đưa con đi bệnh viện khám thì các bác sĩ kết luận cháu bị bại não bẩm sinh. Tai ương ập xuống gia đình. Vợ của ALêu thấy con bị mắc bệnh đã bỏ nhà ra đi. Sau 1 thời gian, mẹ nó quay lại làng nhưng không nhìn mặt con và đã lấy chồng khác”.
 
Buồn chán vì gia đình tan vỡ, ALêu cũng bỏ nhà đi làm thuê biền biệt, thi thoảng mới về thăm con. Bà Nơih mắc bệnh xương khớp, mới mổ ruột thừa nhưng phải ráng đi làm để nuôi cháu. Chồng bà-ông AMin năm nay đã 79 tuổi, già yếu không giúp được gì. Bà Nơih đành phải bán 2 sào ruộng được 60 triệu đồng để có tiền chữa trị cho cháu.
 
Tuy nhiên, tiền hết mà bệnh tình của Hoàng vẫn ngày một nặng hơn. Đầu năm 2019, Bệnh viện Nhi đồng I (TP. Hồ Chí Minh) cho biết bệnh của Hoàng kết hợp trị liệu với uống thuốc theo phác đồ thì sẽ có tiến triển. Nhưng do không có tiền điều trị nên hằng tháng, bà Nơih chỉ biết đưa cháu đến Bệnh viện Tâm Thần kinh tỉnh để khám và lấy thuốc động kinh về uống.  
      
Bà Nơih bên 2 cháu nội Hoàng và Huy. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nơih bên 2 cháu nội Hoàng và Huy. Ảnh: Đinh Yến
 
Hôm chúng tôi đến cũng là lúc anh ALêu về thăm các con. Anh bộc bạch: “Đời mình quá khổ, hoàn cảnh gia đình éo le. Vợ thì bỏ đi theo người khác. Cháu Hoàng năm nay đã 4 tuổi nhưng vẫn nằm một chỗ, chỉ ăn cháo và uống sữa. Mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào bà nội già. Còn Huy năm nay sắp vào lớp 6, khỏe mạnh, là niềm an ủi để tôi có thêm động lực đi làm thuê nuôi các con. Mỗi ngày nhìn con, tôi chỉ ước mong sao Hoàng được khỏe mạnh như bạn bè cùng trang lứa. Gia đình chỉ có 2 sào cà phê và 2 sào lúa nước, làm mãi mà vẫn không đủ ăn. Vì vậy, tôi phải cậy nhờ bố mẹ chăm sóc giúp các con để đi làm thuê kiếm tiền chăm lo cuộc sống gia đình”. 
 
Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình bà Nơih, chị H’Nhêm-Chủ tịch Hội Nông dân xã Glar-cho biết: “Chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình làm thủ tục để được hưởng chế độ bảo trợ xã hội cho cháu Hoàng bị khuyết tật đặc biệt nặng, được Nhà nước trợ cấp 670 ngàn đồng/tháng. Chúng tôi thiết tha kêu gọi sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để gia đình bà Nơih bớt khó khăn và có tiền trị bệnh cho cháu Hoàng”.
 
Mọi sự giúp đỡ cháu Rmah Hoàng xin liên hệ chị H’Nhêm-Chủ tịch Hội Nông dân xã Glar, số ĐT: 0962944667 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
ĐINH YẾN
 
.