.
.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Kông Htok cần tập trung nâng cao đời sống người dân

Thứ Tư, 01/06/2022, 17:46 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 1-6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Rah Lan Chung có buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kông Htok (huyện Chư Sê) về tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và Thường trực Huyện ủy Chư Sê.

Nỗ lực trong gian khó

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Đảng ủy xã Lê Hùng Trường cho biết: Kông Htok là xã còn nhiều khó khăn của huyện Chư Sê. Dân số toàn xã là 6.340 người/1.365 hộ sinh sống tại 6 thôn, làng. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 26,01%, hộ cận nghèo 30,84%. Đảng bộ xã có 11 chi bộ trực thuộc với 175 đảng viên.

Trong 5 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã lãnh đạo toàn hệ thống chính trị triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, vụ Đông Xuân năm 2021-2022, toàn xã gieo trồng 194 ha cây trồng các loại, diện tích gieo trồng vụ mùa đạt gần 100% kế hoạch. Tổng đàn gia súc hơn 10.200 con, gia cầm hơn 26.400 con với 3 trang trại chăn nuôi gà thịt. Năm 2020, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và đang tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đồng thời, triển khai xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao và xây dựng làng Ser Dơ Mó đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 5 tháng là hơn 1,8 tỷ đồng (đạt 37,4%). Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường đạt 98%, duy trì sĩ số học sinh đạt 98%. Công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe người dân và phòng-chống dịch Covid-19 được đảm bảo; giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho các đối tượng. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kông Htok (huyện Chư Sê). Ảnh: Mộc Trà
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kông Htok (huyện Chư Sê). Ảnh: Mộc Trà


“Song song với đó, xã Kông Htok đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm với 9 quần chúng ưu tú được cử tham gia lớp nhận thức về Đảng, 1 quần chúng được kết nạp vào Đảng, 7 đảng viên tham gia lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Xã thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị. Công tác quy hoạch cán bộ được triển khai theo đúng quy định, đảm bảo về số lượng, cơ cấu, tính kế thừa, từng bước trẻ hóa đội ngũ”-Bí thư Đảng ủy xã thông tin thêm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo xã Kông Htok và đại diện các thôn, làng cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang gặp phải. Ông Phạm Hữu Đoàn-Phó Chủ tịch HĐND xã, Bí thư Chi bộ làng Ia Choan Luh-cho hay: “Người dân trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, giá cả một số mặt hàng nông sản giảm mạnh, đầu ra khó; giá phân bón và vật tư nông nghiệp không ngừng leo thang khiến đời sống bà con gặp khó. Vì vậy, chúng tôi rất mong huyện, tỉnh sớm có giải pháp bao tiêu sản phẩm cho người dân cũng như điều chỉnh mức giá vật tư nông nghiệp để bà con sản xuất không bị lỗ vốn”.

Ngoài ra, một số vấn đề như: tỷ lệ hộ nghèo của xã có giảm nhưng chưa bền vững, hộ cận nghèo có chiều hướng tăng; đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng làng Dơ Nông Ó; tạo điều kiện cho thanh niên trong độ tuổi lao động có việc làm tại địa phương, hạn chế đi làm ăn xa ở các tỉnh phía Nam; tiếp tục có các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế; khó khăn trong việc thực hiện nhất thể hóa 2 chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn... cũng được kiến nghị tại buổi làm việc.

Cần những giải pháp cụ thể

Sau khi nghe báo cáo cùng những đề xuất của hệ thống chính trị xã Kông Htok, Bí thư Huyện ủy Chư Sê Nguyễn Hồng Hà cho rằng, thời gian qua, Đảng ủy xã đã đoàn kết, nhất trí trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt đã xây dựng thành công nông thôn mới; tuy nhiên, còn thiếu năng động, quyết liệt trong phát triển kinh tế-xã hội nên vẫn chưa thật sự bứt phá. “Đối với khó khăn về đầu ra cho nông sản, tôi đề nghị xã bám sát Nghị quyết 11 của huyện, không để bà con tự nuôi trồng ngoài danh mục 7 loại cây, 4 loại con mà huyện đã định hướng; đồng thời, tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích lúa kém hiệu quả. Huyện cũng đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp tham gia làm “bà đỡ” giúp người dân thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ nông sản”-ông Hà nhấn mạnh.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kông Htok (huyện Chư Sê). Ảnh: Mộc Trà
Quang cảnh buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kông Htok (huyện Chư Sê). Ảnh: Mộc TràVề kiến nghị đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, Bí thư Huyện ủy Chư Sê yêu cầu xã Kông Htok chủ động lập hồ sơ và đăng ký trong tháng 7 tới để huyện xem xét, bố trí vốn theo tinh thần Nhà nước hỗ trợ 80%, người dân đóng góp 20% để cùng làm. Tương tự, việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cũng phải tổ chức họp để bà con thống nhất chủ trương và khoản kinh phí phải đóng góp (15%) trước khi đăng ký lên huyện.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung biểu dương những nỗ lực với những kết quả đạt được trong thời gian qua và tinh thần dám nhận khuyết điểm của hệ thống chính trị xã Kông Htok. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Thời gian tới, lãnh đạo xã cần tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn về phong cách và phương pháp làm việc; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; xây dựng và thực hiện đúng quy chế làm việc; xác định tinh thần phục vụ Nhân dân để đi sâu đi sát cơ sở, kịp thời giải quyết những bức xúc hay nguyện vọng chính đáng của người dân gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. “Xã cần có những giải pháp, cách làm cụ thể để giải quyết những vấn đề đang đặt ra tại địa phương như: giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi nhằm tăng năng suất và giá trị kinh tế. Cả hệ thống chính trị phải hướng về dân, tập trung nâng cao chất lượng đời sống người dân”-Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Chia sẻ khó khăn trong triển khai nội dung nhất thể hóa 2 chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn của xã Kông Htok, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung cho biết, tỉnh rất linh hoạt và không cứng nhắc về vấn đề này. Dù là chỉ tiêu nghị quyết đề ra nhưng vẫn phải căn cứ vào tình hình thực tiễn. Kông Htok có thể chậm hơn một bước so với các xã khác, tuy nhiên cần phải có sự tạo nguồn, phát triển đảng viên và từng bước nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ cơ sở để thực hiện đảm bảo theo chỉ tiêu mà Nghị quyết Tỉnh ủy đã ban hành.


Trước đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung cùng đoàn công tác đã làm việc với hệ thống chính trị làng Chư Ruồi Sul. Với tinh thần thẳng thắn và cởi mở, đoàn công tác đã ghi nhận và tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc mà làng đang gặp phải. Cụ thể: kênh mương thủy lợi xây dựng thấp hơn so với đồng ruộng nên không thể dẫn nước về cánh đồng; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của làng còn khá cao (130/295 hộ, chiếm gần 45% tổng số dân), trong khi đó, diện tích đất sản xuất khá ít, người dân chưa xác định được cây trồng, vật nuôi phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế; một số đoạn đường chưa có điện chiếu sáng và chưa được bê tông hóa; nhiều hộ dân tộc thiểu số còn gặp khó về bảo hiểm y tế, điều kiện cho con em học hành; thiếu nước sạch sinh hoạt; tình trạng trộm cắp vặt vẫn còn xảy ra... Phó Bí thư Tỉnh ủy mong muốn người dân làng Chư Ruồi Sul tiếp tục đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững; tham gia giữ vững an ninh trật tự và bình yên cho buôn làng, không để kẻ xấu lợi dụng. 

 


Dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã trao tặng 2 phần quà cho làng Chư Ruồi Sul và xã Kông Htok; tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo ở làng Chư Ruồi Sul nhằm động viên bà con vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tặng quà cho hộ nghèo thôn Chư Ruồi Sul (xã Kông Htok, huyện Chư Sê). Ảnh: Mộc Trà
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tặng quà cho hộ nghèo làng Chư Ruồi Sul (xã Kông Htok, huyện Chư Sê). Ảnh: Mộc Trà

 

MỘC TRÀ

 

.