.
.

Đức Cơ chú trọng tạo nguồn cán bộ và phát triển đảng viên

Chủ Nhật, 13/06/2021, 06:57 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên và đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ, đặc biệt là cán bộ người dân tộc thiểu số. Nhờ đó, số lượng đảng viên được kết nạp tăng qua từng năm, hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, kiện toàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Chị Rơ Mah H'Huy sinh năm 1988 ở xã Ia Pnôn. Sau khi tốt nghiệp THPT, chị không tiếp tục học lên cao mà ở nhà giúp gia đình. Nhờ tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, năm 2010, chị được kết nạp vào Đảng và được bố trí làm Phó Bí thư Đoàn xã Ia Pnôn. Qua quá trình công tác, chị H'Huy nhanh chóng trưởng thành và là một trong những cán bộ trẻ tiêu biểu của xã. Qua rà soát, Huyện ủy Đức Cơ đã cử chị đi học lớp đại học ngành Xây dựng Đảng và chính quyền. Tranh thủ quãng thời gian này, chị H'Huy hoàn thành thêm lớp trung cấp lý luận chính trị. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Pnôn nhiệm kỳ 2020-2025, chị trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã và được bố trí làm Bí thư Đoàn xã.

 

  Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đức Cơ nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đức Cơ nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Vĩnh Hoàng

 

Nói về vai trò, trách nhiệm của mình, chị cho biết: “Dù ở vị trí công tác nào tôi cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Được cử đi đào tạo, tôi luôn nỗ lực để xứng đáng với niềm tin ấy. Nhiệm vụ trọng tâm của tôi là xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; vận động đoàn viên, thanh niên chấp hành pháp luật, chăm lo lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bản thân tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện”.

Trước đây, anh Rơ Lan Tứ (SN 1988) là cán bộ không chuyên trách của xã Ia Nan. Trải qua thời gian tham gia công tác tại địa phương, năm 2014, anh được kết nạp vào Đảng. Từ đó, anh Tứ càng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2016, anh được cử đi học đại học chuyên ngành Quản lý nhà nước. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Nan nhiệm kỳ 2020-2025, anh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã và được bố trí làm Bí thư Đoàn xã. “Là cán bộ trẻ, tôi luôn cố gắng thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể. Đồng thời, tôi thường xuyên đi cơ sở, gần gũi với người dân, đặc biệt là phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Là “thủ lĩnh thanh niên”, nếu mình không gương mẫu thì nói không ai nghe”-anh Tứ tâm sự.

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng chục đảng viên trẻ được Huyện ủy Đức Cơ đưa đi đào tạo, sau đó về bố trí công tác tại cơ sở. Những năm qua, Đảng bộ huyện Đức Cơ xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm bổ sung đội ngũ cán bộ có chất lượng, đáp ứng yêu cầu xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện đã phát triển được 624 đảng viên mới, đạt 113% chỉ tiêu Nghị quyết. Từ đầu năm đến nay, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 34 đảng viên mới, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là 9 người, nữ 15 người và đoàn viên, thanh niên là 25 người.

Tại đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số tham gia cấp ủy đạt khá cao. Ở các Đảng bộ cơ sở, tổng số cấp ủy viên được bầu là 125 người, trong đó có 58 cán bộ trẻ, chiếm 46,4%; 53 cán bộ người dân tộc thiểu số, chiếm 42,2%. Trong số ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ cơ sở khóa mới có 9 người dưới 40 tuổi, chiếm 37,5%. Cùng với đó, trong tổng số 31 Huyện ủy viên nhiệm kỳ 2020-2025 có 6 người dưới 40 tuổi, chiếm 19,35%.

Trao đổi với P.V, ông Diệp Bảo Trung-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Đức Cơ-cho biết: Ban Tổ chức Huyện ủy thường xuyên tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên và bồi dưỡng cán bộ ở cơ sở; xem đây là nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng. Đặc biệt, chúng tôi luôn quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều em đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhưng chưa có việc làm. Chúng tôi xác định đây là nguồn lực quan trọng của địa phương. Nếu em nào có nhu cầu, đủ điều kiện, huyện sẽ tiếp nhận bố trí vào các vị trí bán chuyên trách, sau đó cử đi đào tạo, bồi dưỡng để làm nguồn cán bộ kế cận. Hiện nay, huyện đã bố trí 4 em vào làm bán chuyên trách ở các xã.

 

VĨNH HOÀNG

 

.