.
.

Phường Hội Thương: Điểm sáng phát triển đảng viên

Thứ Ba, 25/05/2021, 11:51 [GMT+7]
.

(GLO)- Cùng với lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, Đảng bộ phường Hội Thương còn là một trong những điển hình về công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên ở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

 

 Đảng bộ phường Hội Thương (TP. Pleiku) khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác xây dựng Đảng năm 2020. Ảnh: Thanh Nhật
Đảng bộ phường Hội Thương (TP. Pleiku) khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác xây dựng Đảng năm 2020. Ảnh: Thanh Nhật

 

Ông Trần Văn Phúc-Bí thư Đảng ủy phường Hội Thương-cho biết: “Hàng năm, Đảng ủy phường chỉ đạo các chi bộ trực thuộc rà soát, nắm chắc số lượng quần chúng ưu tú; đồng thời, đăng ký giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng ủy phường xem xét, có danh sách dự nguồn và địa chỉ cụ thể. Bên cạnh đó, Đảng ủy phường còn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn các chi bộ thực hiện quy trình hồ sơ quần chúng ưu tú kết nạp đảng viên, quy trình công tác kết nạp theo quy định; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các chi bộ trong quá trình thực hiện”.

Cũng theo ông Phúc, Đảng ủy phường giao trách nhiệm cụ thể cho các Ủy viên Ban Thường vụ, Đảng ủy viên phụ trách chi bộ, đoàn thể trực tiếp lãnh đạo sâu sát công tác này. Cấp ủy, chi bộ cũng phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong khâu tạo nguồn, bồi dưỡng và hoàn thiện hồ sơ kết nạp vào Đảng.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ phường đã kết nạp được 31 đảng viên mới, vượt 11 đảng viên so với chỉ tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa X đề ra. Đến nay, Đảng bộ phường có 333 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ trực thuộc. 13/13 chi bộ đều có cấp ủy.

Trao đổi một số kinh nghiệm về công tác này, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 5 Nguyễn Văn Quý cho biết: “Để làm tốt khâu tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, Chi bộ thường xuyên chỉ đạo các đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, làm cho quần chúng nhận thức đúng về mục đích vào Đảng. Đồng thời, quan tâm tuyên truyền cho gia đình và người thân tạo điều kiện cho quần chúng phấn đấu để trở thành đảng viên”.  

 

Một góc trung tâm Phường Hội Thương. Ảnh: Thanh Nhật
Một góc trung tâm Phường Hội Thương. Ảnh: Thanh Nhật


Về vấn đề này, Bí thư Chi bộ Trường THCS Nguyễn Huệ Trần Duy Lộc cho hay: “Từ năm 2016 đến nay, Chi bộ nhà trường đã kết nạp 5 quần chúng vào Đảng. Để có được kết quả này, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tạo nguồn kết nạp đảng viên cho từng năm và cả nhiệm kỳ; phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nhà trường, qua đó phát hiện những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Chi bộ thường xuyên quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng ưu tú; bồi dưỡng, giáo dục, giúp nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng. Đồng thời, tại các buổi sinh hoạt hàng tháng của chi bộ, đảng viên được phân công giúp đỡ quần chúng ưu tú báo cáo để chi bộ nắm vững, theo dõi và chỉ đạo”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên tại Đảng bộ phường Hội Thương cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể, dân cư tại phường đa số là người dân lao động, mua bán nhỏ, thanh niên địa phương ít tham gia các đoàn thể nên hạn chế cho công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên. Bên cạnh đó, lực lượng dự bị động viên, lực lượng dân quân tại địa bàn dân cư điều kiện việc làm, đời sống khó khăn cũng phần nào ảnh hưởng đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên…

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Hội Thương khóa XI, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ phường sẽ kết nạp từ 20 đảng viên trở lên. Bí thư Đảng ủy phường cho biết: “Ban Thường vụ Đảng ủy phường tiếp tục chỉ đạo phát huy trách nhiệm của hệ thống chính trị, vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong công tác phát triển đảng viên, xem đây là nội dung đánh giá, bình xét, phân loại của các chi bộ và cán bộ, đảng viên cuối năm. Bên cạnh công tác tạo nguồn, Đảng bộ tiếp tục coi trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho quần chúng, giao các đoàn thể lựa chọn, giúp đỡ đoàn viên, hội viên ưu tú, gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, qua đó để phát hiện, xây dựng những nhân tố tích cực, tạo nguồn phát triển đảng viên”.

 

LƯƠNG THANH

 

.