.
.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: "Phát hiện cán bộ vi phạm đạo đức hãy báo ngay cho Bộ trưởng"

Thứ Hai, 09/11/2020, 10:01 [GMT+7]
.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các đại biểu Quốc hội nếu phát hiện cán bộ công chức ngành nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hay gây khó khăn hãy cung cấp thông tin cho Bộ trưởng để xử lý nghiêm.

 

Sáng nay (9/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về vấn đề đạo đức công vụ, thi tuyển viên chức và một số vấn đề liên quan khác, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong thời gian qua, Bộ Nội vụ luôn quan tâm đến vấn đề kỷ luật công vụ, đã kỷ luật nhiều cán bộ công chức vi phạm, điều chỉnh lại vị trí việc làm cho phù hợp, củng cố xây dựng nội bộ đoàn kết.

Với chính sách với cán bộ là công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Nội vụ cho viết Chính phủ không ban hành Nghị định riêng mà lồng ghép vào các nghị định tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

 

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.


Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, người dân tộc thiểu số là đối tượng được cử tuyển đi học đại học, sau khi tốt nghiệp về địa phương thì được xét tuyển chứ không qua thi.

"Chính phủ cũng quy định số lượng công chức, viên chức là dân tộc có cơ cấu nhất định trong bộ máy và, người dân tộc khi tuyển dụng được miễn ngoại ngữ và tin học…", ông Tân cho hay.

Trả lời đại biểu Nguyễn Sơn (Đoàn Hà Tĩnh) về chế độ bồi dưỡng với người hoạt động không chuyên trách, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin ghi nhận ý kiến và cam kết Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM nghiên cứu có chương trình bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách.

Về câu hỏi chất vấn của đại biểu Kim Nhung (Đoàn Quảng Trị), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết 280 giải quyết các vấn đề về trật tự, kỷ luật kỷ cương hành chính trong cơ quan đơn vị và chính trị nội bộ.

"Thời gian qua chúng tôi đã rà soát tất cả đơn vị trực thuộc bộ, xem xét xử lý công khai, tiến hành kỷ luật một số cán bộ vi phạm, điều chuyển một số vị trí không phù hợp", ông Tân nói và cho biết, năm 2017 Bộ Nội vụ kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan. Khi kiểm tra các địa phương, Bội Nội vụ xác định là đơn vị tiên phong, gương mẫu làm trước.

Vấn đề tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ phải thực hiện bằng hoặc tốt hơn đơn vị khác. Vừa rồi Bộ Nội vụ đăng ký tinh giản 12% biên chế đến 2021.

"Tinh giản biên chế được chúng tôi làm nghiêm minh. Đồng thời có quy chế ứng xử viên chức, điều chỉnh hành vi cho đúng", Bộ trưởng cho hay.

Cho rằng, là cơ quan đầu tiên xây dựng cơ chế một cửa, giao dịch khách hàng đều sử dụng cơ chế một cửa. Tư lệnh ngành nội vụ mong muốn, nếu ĐBQH phát hiện công chức ngành nội vụ vi phạm đạo đức công chức công vụ hay gây khó khăn, đề nghị cung cấp thông tin, Bộ sẽ cương quyết xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

 

https://danviet.vn/bo-truong-bo-noi-vu-le-vinh-tan-phat-hien-can-bo-vi-pham-dao-duc-hay-bao-ngay-cho-bo-truong-20201109092547406.htm

Theo HOÀNG THÀNH (Dân Việt)

.