.
.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thứ Bảy, 04/07/2020, 10:26 [GMT+7]
.

Ngày 3-7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp Quốc khánh Mỹ.

 

 

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4-7-1776 - 4-7-2020), ngày 3-7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Mỹ Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.


 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-2-2019 - Ảnh: Hoàng Triều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-2-2019 - Ảnh: Hoàng TriềuNăm nay, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Cách đây tròn 25 năm, đêm 11-7-1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đọc tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Sáng 12-7, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đọc tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ.

25 năm không phải là quãng đường dài trong lịch sử quan hệ hai nước, song những gì Việt Nam và Mỹ đạt được thực sự ấn tượng. Từ cựu thù, hai nước trở thành Đối tác toàn diện từ năm 2013 với sự phát triển mạnh mẽ ở các lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Tại cuộc họp báo chiều 2-7, trả lời câu hỏi của phóng viên về các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ và khả năng hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng làm bạn và đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia trên thế giới.


 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Donald Trump ngày 27-2-2019 - Ảnh: Hoàng Triều
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Donald Trump ngày 27-2-2019 - Ảnh: Hoàng TriềuSau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 6 năm thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện, quan hệ Việt - Mỹ chứng kiến những bước phát triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và trên cả bình diện song phương và đa phương, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ dự kiến tổ chức nhiều hoạt động tại hai nước trong năm 2020, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, cùng các hoạt động khác như các hội thảo – tọa đàm về quan hệ song phương, kinh tế và thương mại; các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Mỹ; trao đổi đoàn giữa các địa phương Việt Nam và Mỹ; các hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật…

Tình hình của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng toàn cầu đã tác động đến quá trình triển khai một số hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. Hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Tại buổi thảo luận về chủ đề 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ ở Hà Nội chiều 2-7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh 25 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được những bước tiến hết sức to lớn. Ông cho rằng tên gọi của mối quan hệ cũng quan trọng vì nó mang ý nghĩa biểu tượng, nhưng người Mỹ quan tâm hơn đến hoạt động và kết quả hợp tác thực chất giữa hai quốc gia. Mỹ quan tâm hơn đến việc xây dựng lòng tin giữa hai nước, đến việc làm sao để quan hệ kinh tế thương mại song phương cân bằng, tự do và có đi có lại. Mỹ cũng quan tâm đến hợp tác quốc phòng và các ưu tiên của hai nước trên biển Đông và sông Mê Kông.

"Chúng tôi tin rằng quan hệ Việt - Mỹ đang ở mức tốt nhất và mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Sự hợp tác này sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa bất kể chúng ta gọi tên mối quan hệ đó là gì"- Đại sứ Kritenbrink nói.

Theo D.Ngọc (NLĐO)

 

 

.