.
.

Cử tri lên án những vi phạm ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ Nhật, 05/07/2020, 17:31 [GMT+7]
.

Cử tri và nhân dân bất bình và lên án những hành động của Trung Quốc về việc thành lập các đơn vị hành chính trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

 

 

 Tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
Tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

 


Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã nêu nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Lên án vi phạm của Trung Quốc ở hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Cử tri và nhân dân bất bình và lên án những hành động của Trung Quốc về việc thành lập các đơn vị hành chính trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, cấm đánh bắt cá và có những hành vi ngăn cản, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước ta. Cử tri mong muốn Đảng và nhà nước có những biện pháp, phù hợp, đúng đắn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cử tri và nhân dân bất bình, lên án cán bộ ở một số địa phương lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế để trục lợi, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước như vụ việc một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cấu kết với các đơn vị liên quan vi phạm quy định về đấu thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19, một số vụ việc mua sắm thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm tại các địa phương như Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam, Thái Bình...

Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thời gian qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động hoặc giai thế, nhiều người lao động bị mất việc làm, làm việc luân phiên, không có lương hoặc thu nhập rất thấp, nhất là trong các ngành dệt may, dịch vụ, du lịch, vận tải, giáo viên ngoài công lập...

Mặc dù cơ quan chức năng đã cố gắng giải quyết các chính sách trợ cấp cho người lao động nhưng đời sống của nhiều người lao động vẫn rất khó khăn, nhất là những người bị mất việc làm. Cử tri và nhân dân mong muốn thành phố có các giải pháp khẩn trương, đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì và mở rộng thị trường việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm đến những vấn đề về đô thị như việc xây dựng các không gian ngầm để giải quyết vấn đề giao thông; giải pháp đấy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Cử tri cũng đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm tới tình trạng ô nhiễm môi trường, việc cung cấp nước sạch cho nhân dân; tác động của việc điều chỉnh giá điện đến đời sống nhân dân; quan tâm lĩnh vực y tế, đảm bảo tốt các điều kiện khám chữa bệnh...

Theo Nguyễn Hà (LĐO)

 

 

.