.
.

Gia Lai quyết liệt triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ Ba, 04/02/2020, 14:41 [GMT+7]
.
(GLO)- Để khắc phục các vướng mắc gặp phải trong những năm trước, đảm bảo kế hoạch thi công lẫn giải ngân đã đề ra, ngay từ đầu năm nay, công tác đầu tư xây dựng cơ bản được UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo triển khai một cách chặt chẽ, đặc biệt sẽ tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư.
 
 
 
 
Theo kế hoạch năm 2020, gần 3.700 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước đã được giao cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư để triển khai công tác đầu tư phát triển; trong đó, nguồn ngân sách địa phương là 2.124,2 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương là 1.552 tỷ đồng. Để giảm thiểu vướng mắc, đảm bảo tiến độ triển khai dự án cũng như hiệu quả trong quản lý vốn đầu tư công, tại Công văn số 21/UBND-KTTH ngày 3-1-2020, UBND tỉnh đã yêu cầu: “Ủy ban nhân dân các địa phương tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác quản lý, thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch giao cho đơn vị thi công, khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư của dự án, kịp thời đăng ký thông tin dự án tại Sở Tài chính để được cấp mã số dự án, chuyển dự toán vào hệ thống Tabmis”.
 
 
Thi công đường Cách Mạng Tháng Tám (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy
Thi công đường Cách Mạng Tháng Tám (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy
 
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, các sở, ngành, chính quyền địa phương cần có tư duy đột phá và giải pháp phù hợp nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản”.
 
Liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản, cuối năm ngoái, UBND huyện Ia Grai đã kiểm điểm Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện cùng các cán bộ kỹ thuật có liên quan bởi 2 dự án đường liên xã và dự án đầu tư các xã biên giới đến ngày 30-9 có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 60% kế hoạch vốn năm 2019. Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đức Thừa-Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Ia Grai-cho biết: Để tránh lặp lại khuyết điểm, huyện đã tích cực triển khai các thủ tục cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ngay từ đầu năm. Năm nay, tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản huyện được phân bổ là 60 tỷ đồng, bố trí cho 9 công trình mới và một số công trình chuyển tiếp. Hiện huyện đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu, đang làm hồ sơ mời thầu. Đơn vị sẽ tham mưu cho huyện để đảm bảo tiến độ triển khai cũng như tiến độ giải ngân.
 
 
Các chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tiến độ dự án chậm trễ.  Ảnh: H.D
Các chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tiến độ dự án chậm trễ. Ảnh: H.D
 
Ngay sau Tết Nguyên đán, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ như đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch giao cho đơn vị thi công, tổ chức kiểm tra, giám sát công trình ngay từ đầu năm, phấn đấu giải ngân hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 được giao. Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho hay: “Với vai trò chủ trì, Sở sẽ tiếp tục tham mưu giúp UBND tỉnh giao vốn đối với các chương trình, dự án còn lại chưa được giao vốn tại Quyết định số 765/QĐ-UBND ngày 13-12-2019 của UBND tỉnh ngay khi các chương trình, dự án đảm bảo hồ sơ theo quy định; phối hợp các cơ quan liên quan thụ lý, giải quyết kịp thời các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020”.
 
Năm 2020 có ý nghĩa quyết định trong thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các chủ đầu tư sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra chậm trễ và phải làm rõ, quy trách nhiệm cụ thể cho từng tập thể, cá nhân trong tham mưu làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.
 
 HÀ DUY
 
 
.