Cậu bé tự kỷ 5 tuổi được vinh danh dũng cảm vì cứu mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù gặp khó khăn trong giao tiếp, cậu bé Tyler (Anh) đã biết cách gọi cấp cứu và đọc địa chỉ nhà mình khi mẹ em bất tỉnh.

Chị Anne Semple, 27 tuổi, mẹ của cậu bé Tyler cho biết, điều duy nhất chị còn nhớ hôm đó là cả nhà đi mua sắm. Chị bị ốm và đã bất tỉnh trên sàn.

 

Tyler và em gái đều bị tự kỷ. Nhân viên Hiệp hội tự kỷ quốc gia trao bằng khen cho hai anh em. Ảnh: Metro.
Tyler và em gái đều bị tự kỷ. Nhân viên Hiệp hội tự kỷ quốc gia trao bằng khen cho hai anh em. Ảnh: Metro.



"Tyler lấy điện thoại của tôi. Cháu vốn thông minh với các con số, nhấn mật khẩu, gọi 999. Tyler đã nói chuyện trong khoảng 10 phút - điều cực kỳ khó khăn và đáng kinh ngạc - bởi cháu bị tự kỷ, gặp khó khăn trong việc giao tiếp", chị Semple nói với tờ Metro.

Gia đình mới chuyển tới Thurrock (Essex) được 4 tháng, nhưng cậu bé đã biết chính xác địa chỉ nhà mình và đọc nó cho nhân viên cấp cứu. Sau đó, Tyler và em gái Annabella - 3 tuổi, cũng bị tự kỷ - nghe theo hướng dẫn trong điện thoại, đã chạy đi tìm hàng xóm giúp đỡ, trong lúc chờ xe cấp cứu đến.

 Chị Semple rất hạnh phúc vì hai con được trao tặng giải thưởng dũng cảm, bởi theo chị nó có ý nghĩa lớn với một bé tự kỷ như Tyler.

Phát ngôn viên dịch vụ xe cứu hoả nói: "Mặc dù mới 5 tuổi, bé Tyler biết chính xác phải làm gì khi mẹ ngất. Cậu bé cũng rất dũng cảm và bình tĩnh trong một tình huống vốn đáng sợ với trẻ em".

Bảo Nhiên (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

(GLO)-Kỳ nghỉ hè bắt đầu cũng là lúc các đoàn viên thanh niên Gia Lai háo hức tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”. Không chỉ là sân chơi bổ ích trong dịp hè, chiến dịch còn là cơ hội để ĐVTN thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, sống có trách nhiệm và trưởng thành từ những trải nghiệm thực tế.

Không để khó khăn cản trở ước mơ

Không để khó khăn cản trở ước mơ

(GLO)- Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các sĩ tử đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Gia Lai. Có em bị khuyết tật bẩm sinh, có em không may bị tai nạn giao thông ngay trước kỳ thi, dẫu khó khăn nhưng các em vẫn không từ bỏ hành trình chinh phục tri thức.

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 2: Con công nhân lao động chơi ở đâu?

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 2: Con công nhân lao động chơi ở đâu?

Với không ít gia đình công nhân lao động ở những thủ phủ công nghiệp như TPHCM, Bình Dương, nghỉ hè là thời gian ám ảnh nhất. Bởi, con trẻ nghỉ hè nhưng phụ huynh vẫn đến nhà máy. Không ít phụ huynh buộc phải để con ở nhà một mình tại khu trọ, số khác đưa con cùng vào nhà máy hoặc gửi về quê.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Mỗi dịp hè về, câu hỏi: “Trẻ em sẽ chơi ở đâu?” lại trở thành mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều trẻ vì thiếu sân chơi đã phải giam mình trong nhà với điện thoại, tivi. Hè về, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa, không chỉ là chốn nô đùa an toàn, mà còn là nơi ươm mầm nhân cách.