Cảnh báo công ty đa cấp ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đưa ra tiêu chí tuyển dụng dễ đáp ứng nhưng lại có thu nhập hấp dẫn rồi dụ dỗ người tuyển dụng đóng các khoản tiền như phí đào tạo kỹ năng, mua tài liệu… là những biểu hiện vi phạm pháp luật của công ty đa cấp.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) - Bộ Công Thương vừa phát đi cảnh báo về hành vi tuyển dụng nhân sự bán hàng đa cấp (BHĐC) trái phép.
 
Sơ đồ một mạng lưới kinh doanh đa cấp do Cục CT&BVNTD công bố
Theo ghi nhận của cơ quan này, đối tượng tuyển dụng của các công ty BHĐC chủ yếu là sinh viên hoặc những người đang tìm kiếm việc làm. Cách thức chung là những doanh nghiệp (DN) đa cấp này đăng nội dung quảng cáo trên Internet (như website về việc làm, Zalo, Facebook…) về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại rất hấp dẫn về thu nhập. Ví dụ: Tuyển nhân viên kinh doanh lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học; tuyển cộng tác viên online làm 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng…
"Sau khi tiếp cận, nhân viên công ty vẽ vời một tương lai tươi sáng thu nhập hàng trăm triệu/tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài, khiến ứng viên ham thích và muốn tham gia. Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều biện pháp, kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với nhiều lý do như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh…. Hoặc, ứng viên bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay gia nhập DN" - Cục CT&BVNTD nêu rõ.
Tiếp theo, người được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền để có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn. Nếu không, họ sẽ không được nhận thêm được bất kỳ khoản thu nhập nào. Nếu muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có chứng từ giao dịch với DN.
Để hạn chế thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với DN BHĐC, Cục CT&BVNTD lưu ý người dân khi tham gia tuyển dụng cần kiểm tra DN đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa.
Ngoài ra, cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với DN BHĐC để có cơ sở yêu cầu DN bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình.
Cục này cũng lưu ý trong quá trình hoạt động BHĐC, người tham gia cần từ chối các giao dịch không bảo đảm các yếu tố rõ ràng như nộp tiền thanh toán cho DN nhưng đối tượng nhận chuyển khoản lại là số tài khoản của cá nhân; nộp tiền mua hàng nhưng không có hóa đơn đỏ, biên lai có dấu DN…
Đây không phải lần đầu Bộ Công Thương cảnh báo về các mạng lưới đa cấp hoạt động trái phép. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng BHĐC hoạt động tràn lan, vi phạm pháp luật... vẫn chưa được xử lý triệt để.
Thùy Dương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null